“Quả ngọt” từ niềm đam mê văn học

            Năm nay, xuân mới dường như đến sớm hơn đối với Dương Văn Tiến Đạt (sinh năm 2002), học sinh lớp 12A9, Trường THPT Đông Hà. Cậu học trò yêu văn học vừa nhận thông tin mình đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong kì thi học sinh giỏi văn hóa quốc gia năm học 2019 - 2020. Đây là thành quả xứng đáng cho niềm đam mê và sự nỗ lực của Đạt.





Dương Văn Tiến Đạt chăm đọc sách để có thể viết tốt hơn. 

            Trước khi gặt hái “quả ngọt” vừa qua, Đạt từng có nhiều thành tích xuất sắc khác. Từ năm lớp 9 và sau đó là năm lớp 11, Đạt đều giành giải Nhì kì thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, môn Ngữ văn. Mới đây, trước khi ra “đấu trường lớn” với các bạn trên toàn quốc, em đã đạt giải Nhất môn Ngữ văn trong kì thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Không chỉ học giỏi môn Văn, Tiến Đạt còn học đều các môn khác. Năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm số thuộc top đầu của lớp.

 

            Tình yêu văn học của Đạt nảy nở từ khi em còn nhỏ thông qua những câu chuyện, vần thơ. Chính ông ngoại là người gieo niềm đam mê văn học trong Đạt. Bấy giờ, dù còn rất bé nhưng em đã thuộc nằm lòng nhiều đoạn hay trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du và những tác phẩm nổi tiếng khác. Đến khi cắp sách tới trường, chính mẹ là người chắp cánh cho tình yêu văn học của Đạt. Mẹ khuyến khích em quan sát cuộc sống, cảm nhận, rồi viết, chứ không phụ thuộc vào những bài văn mẫu. Bấy giờ, sở thích của Đạt là ngồi hàng giờ viết về gia đình, thầy cô, bạn bè… và đọc cho mẹ nghe.

 

            Theo từng ngày khôn lớn, tình yêu văn học thêm cuộn chảy mạnh mẽ trong Đạt. Em tự mình viết ra những bài văn được thầy cô chia sẻ trước lớp, trường cho bạn bè học tập và miệt mài tự trang bị kiến thức, kĩ năng thông qua việc đọc sách và lắng nghe bài giảng. Càng học, Đạt càng thấm thía câu nói của nhà văn nổi tiếng M.Gorki: “Văn học là nhân học”. Chính bộ môn này đã giúp em khôn lớn, trưởng thành hơn, có cái nhìn sâu sắc về con người và cuộc sống.

 

            Nhận thấy niềm đam mê, năng khiếu và sự nỗ lực của Đạt, các thầy cô đều “chọn mặt gửi vàng”, bồi dưỡng để em tự tin tham dự các kì thi học sinh giỏi văn hóa môn Ngữ văn. Không phụ sự kì vọng, Đạt đã đạt rất nhiều giải cao. Bao giờ cũng vậy, tham gia các cuộc thi, Đạt luôn nghĩ: “Đây là lần viết cuối cùng của mình. Phải viết sao để sau này không phải hối tiếc”.

 

            Không chỉ có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, Đạt còn là một lớp trưởng năng nổ, nhiệt tình, hay giúp đỡ bạn bè. Đạt chia sẻ, học tốt môn văn đã giúp em có vốn sống, khả năng diễn đạt, thuyết phục… nên quản lí lớp, tổ chức các hoạt động, phong trào tốt hơn. Cũng như các bạn đồng trang lứa, trước ngưỡng cửa đại học, nhiều sự lựa chọn, đan xen cơ hội và thách thức đang mở ra trước mắt Đạt. Em xác định sẽ lựa chọn ngành nghề phù hợp để niềm đam mê văn học thêm bùng cháy.

 

Tây Long – báo Quảng Trị

 

 

 • 13/KH-BCĐ

  Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Trị lần thứ XXV - năm 2023 (16/01/2023)

 • Số 272-KHPH/TĐTN-PTTN

  Kế hoạch tổ chức tình nguyện mùa Đông 2021, Xuân tình nguyện 2022 (13/01/2022)

 • Dự thảo

  Dự thảo lần 1 Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn tỉnh nhiệm kỳ 2022 - 2027 (28/01/2022)

 • 519-BC/TĐTN-TTNTH

  Báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch 133 về thực hiện CTHĐ quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 (06/12/2021)

 • Số 23-CTr/TĐTN-VP

  Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 (20/01/2022)

Đang truy cập: 589

Hôm nay: 202

Tổng lượt truy cập: 139,812

Liên hệ Facebook Đăng nhập