Anh Nguyễn Hoàng Phương, nhân
viên cơ điện tại xưởng cơ khí bảo trì Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex food,
là một người có nhiều sáng kiến của đơn vị.
Mới đây anh đã góp thêm vào bộ sưu tập sáng
kiến: cải tạo máy chiết rót chai pet 2 lít tương ớt.
Anh được Trung ương Đoàn trao giải thưởng
"Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc năm 2021 và được Thành đoàn TP.HCM
trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2020. "Với người thợ, ý tưởng sáng
tạo hay những cải tiến máy móc, thiết bị sẽ càng thêm ý nghĩa khi giúp công
nhân tăng năng suất lao động và cải thiện thu nhập, giảm chi phí cho đơn
vị", anh Phương bày tỏ.
Có thử
thách, có trưởng thành
Phương về công ty làm việc sau khi tốt nghiệp
cao đẳng chuyên ngành cơ khí - chế tạo máy của Trường đại học Công nghiệp thực
phẩm TP.HCM cách đây 10 năm.
Bước chân vào môi trường làm việc chuyên
nghiệp, anh khá lo lắng bởi bản thân chưa có kinh nghiệm nhưng khá may mắn khi
xưởng cơ khí - chế tạo máy, nơi anh làm việc, có nhiều đồng nghiệp rất giỏi
nghề, sẵn sàng hỗ trợ thợ trẻ.
Ngay thời điểm nhận tin thử việc tại công ty
cũng là lúc anh nhận giấy báo đậu vào chương trình học liên thông lên đại học.
"Ngày đi làm, tối về đi học nên cũng đôi lúc thấy đuối. Tôi lại ngẫm đến
những lời mình đọc được từ sách báo, và hiểu rằng những thử thách sẽ giúp mình
trưởng thành hơn. Không ai trưởng thành mà đường đi chỉ có hoa hồng" - anh
Phương chia sẻ.
Nhờ chịu khó nghiên cứu và học hỏi, anh đã tìm
ra những giải pháp cải tiến máy móc đem lại giá trị cao cho doanh nghiệp. Anh
hiểu cơ chế vận hành của từng chiếc máy.
Khi xưởng cần máy rửa chai có thể rửa được
nhiều loại chai, anh nghiên cứu cải tạo chiếc máy rửa chai hiện hữu có thể rửa
được nhiều loại chai khác nhau. Khi đó, chai pet hay thủy tinh chỉ cần thay đổi
đôi chút trong quá trình vận hành máy là xử lý rửa được hết.
Anh Phương cho biết: "Tôi luôn suy nghĩ
xem máy móc có thể cải tiến thêm bộ phận nào để khai thác một cách triệt để
nhất. Khi đó vừa tiết kiệm chi phí đầu tư mua máy vừa tiết kiệm mặt bằng nếu
phải lắp đặt thêm thiết bị. Tôi và anh em trong xưởng bàn thảo và cùng
làm".
Không làm chỉ
để lãnh lương
Nhu cầu thị trường cao, sản lượng nhà máy cần
phải tăng thêm năng suất mới đáp ứng các đơn hàng. Trong khi máy dập nắp đã
tăng gấp đôi công suất nhưng chiếc máy chiết rót vẫn chưa đáp ứng công suất
này, anh đã cho ra đời ý tưởng cải tiến "Máy chiết rót đôi tương ớt PET 2
lít".
Trước đây, máy chiết rót đơn có 8 vòi chiết vẫn
đáp ứng yêu cầu sản xuất thời điểm đó. Nhưng sau khi nhập máy đóng nắp tự động
công suất cao thì máy này không đáp ứng kịp.
Anh Phương đã đề xuất cải tiến máy chiết rót
đơn thành máy đôi 16 vòi. Sáng kiến của anh lập tức được triển khai đại trà
trong sản xuất, giúp đơn vị tiết kiệm hơn 1 tỉ đồng.
Nhắc đến anh Phương, mọi người nói anh không
chỉ đam mê sáng tạo mà ưu điểm khác ở anh còn là tinh thần ham học hỏi. Từ khi
về công ty làm việc, anh luôn tận dụng mọi cơ hội để học kinh nghiệm từ đồng
nghiệp có thâm niên và trang bị thêm kiến thức chuyên ngành.
Sau ba năm làm việc, cũng là lúc anh có thêm
tấm bằng cử nhân chuyên ngành cơ khí - chế tạo máy tại Trường đại học Công
nghiệp thực phẩm TP.HCM.
Anh Phương bày tỏ: "Sự phát triển của công
ty cũng như công nghệ ngày càng hiện đại buộc lớp thợ trẻ như tôi phải luôn
trau dồi, học hỏi không ngừng. Mỗi ý tưởng cải tiến kỹ thuật của mình được áp
dụng hiệu quả trong sản xuất, tôi rất vui và xem đó là động lực để tiếp tục
phấn đấu. Tôi luôn tâm niệm đã làm việc phải làm hết sức mình, không xìu xìu
cho hết ngày rồi lĩnh lương".
Theo Báo Tuổi Trẻ
Đang truy cập: 257
Hôm nay: 616
Tổng lượt truy cập: 914,727