Trên 4 năm công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, điều làm anh trăn trở lớn nhất là tình hình nghiện hút và mua bán trái phép chất ma túy có xu hướng tăng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Anh luôn tâm niệm và nỗ lực để người dân cùng đồng hành với lực lượng phòng chống ma túy đẩy lùi tệ nạn này. Anh là Lê Văn Phong (sinh năm 1986), cấp bậc thiếu úy, Phòng PC47, Công an tỉnh Quảng Trị.
Hiện nay Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Quảng Trị có 27 đồng chí, trong đó có 4 đồng chí nữ, đa số là lính trẻ đầy nhiệt huyết với nghề. Là một ngành có đặc thù riêng hễ lúc nào có lệnh là các anh lên đường bất kể giờ giấc. Khi được cấp trên giao nhiệm vụ theo dõi những địa bàn đáng lưu ý về ma túy, nhiều tụ điểm hút chích phức tạp gây bức xúc trong nhân dân, thiếu úy Lê Văn Phong không nề hà, luôn cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ. Với lòng yêu nghề, không sợ hiểm nguy, anh đã cùng đồng đội phá được nhiều vụ án ma túy phức tạp trên địa bàn Quảng Trị.
![]() |
Đối tượng Hồ Văn Phương cùng tang vật vụ mua bán trái phép chất ma túy |
Tháng 10/2008, Lê Văn Phong tốt nghiệp Trường Trung cấp CSND II, được phân công về công tác tại Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh. Lúc mới về phòng gặp rất nhiều khó khăn và bở ngỡ, nhờ có sự giúp đỡ của các anh em cùng đơn vị nên anh đã chín chắn và trưởng thanh hơn. Anh cho biết: “Được sự quan tâm của chỉ huy đơn vị, sự giúp đỡ, hướng dẫn của các đồng chí, đồng đội nên tôi dần thích nghi với thực tế các mặt công tác của lực lượng cảnh sát điều tra chống ma túy, trưởng thành hơn trong công tác và chiến đấu...”.
Hiện nay, theo con số thống kê nắm được, trên địa bàn toàn tỉnh có 758 đối tượng nghiện hút. Đây là một con số đáng báo động. Với trách nhiệm của mình anh Phong luôn trăn trở tìm cách để cùng các đồng chí, đồng đội của mình đẩy lùi tệ nạn này một cách hiệu quả nhất. Là cán bộ thuộc Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, anh đã tham gia phá nhiều vụ án quan trọng như: chuyên án 910T, bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tuyến Đông Hà- Lao Bảo; hay chuyên án 511P, bắt nhiều đối tượng mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế...
Từ vụ án đầu tiên tháng 4/2009 bắt các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại Đông Lương- Đông Hà, đến nay anh đã cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phá nhiều chuyên án, bắt hàng chục vụ, hàng chục đối tượng phạm tội về ma túy.
Đánh án ma túy vốn nhọc nhằn nhưng gian nguy nhất có lẽ vẫn là những lần đối mặt với những kẻ mang bản án tử hình, những kẻ “chẳng còn gì để mất”. Anh Phong tâm sự: “Hiện nay, số đối tượng phạm tội về ma túy, đối tượng chích hút, đối tượng bị nhiễm HIV có chiều hướng gia tăng, vì thế anh em trong đơn vị luôn phải đối mặt với những nguy hiểm luôn thường trực”. Rồi những cám dỗ mà chỉ cần một phút thiếu bản lĩnh là hậu quả lớn không lường trước được. Anh luôn chia sẻ với đồng nghiệp và cũng lấy đó làm điều răn cho mình: “Bản thân cần tu dưỡng đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, tạo dựng hình ảnh đẹp về người cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trong lòng nhân dân, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ...”
Gian nan là thế, hiểm nguy là thế, nhưng với trách nhiệm và lòng yêu nghề, thiếu úy Lê Văn Phong vẫn ngày đêm miệt mài đấu tranh với quyết tâm đầy lùi được tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống cộng đồng, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Bài, ảnh: Trần Khôi
Đang truy cập: 313
Hôm nay: 145
Tổng lượt truy cập: 1,202,751