Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi dê
Cập nhật 27/04/2021 Lượt xem 3706

Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp, phát huy lợi thế về địa hình và khí hậu, cộng với tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, anh Ngô Quang Vũ ở thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa đã xây dựng thành công mô hình nuôi dê với hơn 100 con, mang lại thu nhập gần 300 triệu đồng mỗi năm.Mô hình nuôi dê của anh Vũ mỗi năm mang về nguồn thu gần 300 triệu đồng


Theo chân cán bộ đoàn huyện Hướng Hóa tới thăm mô hình chăn nuôi dê của anh Vũ, đập vào mắt chúng tôi là một khu trang trại chăn nuôi khá lớn với đồng cỏ rộng, hệ thống chuồng trại được xây dựng bài bản, sạch sẽ, thoáng mát.

Được biết, chàng thanh niên trẻ này năm nay 26 tuổi. Sinh ra trong gia đình đông anh em, hoàn cảnh khó khăn, sau khi học hết lớp 12, Vũ ở nhà đi phụ hồ kiếm tiền cùng ba mẹ trang trải cuộc sống. Qua một thời gian dài làm việc siêng năng, với số vốn dành dụm được, Vũ quyết định tự thân lập nghiệp ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Từ số vốn ít ỏi ban đầu, Vũ mua được 5 con dê giống về nuôi. Vừa nuôi, vừa tích lũy vốn, kinh nghiệm, dần dần anh phát triển đàn dê lên được vài chục con và đến nay là hơn 100 con. Nói về quá trình lập nghiệp của mình, Vũ chia sẻ: “Lúc đầu tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là dịch bệnh xảy ra nhiều do chưa có kinh nghiệm. Mấy năm gần đây tìm hiểu trên mạng internet, báo chí, tôi đã học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi nên công việc cũng ổn định hơn nhiều”.

Đặc biệt, tận dụng lợi thế về địa hình đồi dốc, trang trại được dựng ngay cạnh bìa rừng rộng lớn, nhiều cây cối, rất phù hợp cho đàn dê phát triển. Hằng ngày, khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết sương, anh Vũ mới thả dê ra cho đi ăn, đến tối thì lùa về chuồng. Mùa đông, anh Vũ bố trí trang trại ấm áp, sạch sẽ để nhốt dê vào chuồng. Cũng theo anh Vũ, dê là loài tạp ăn, thích ăn nhiều loại lá cây nên khi đã tích lũy được kinh nghiệm trong chăm sóc, phòng bệnh thì cách nuôi cũng đơn giản. Tuy nhiên, thời gian đầu không có vốn nên anh chỉ đầu tư nuôi vài đôi dê sinh sản, còn phần lớn diện tích đất gia đình anh để trồng cà phê. Do chưa có kinh nghiệm nên có lứa dê sinh sản thành công nhưng cũng có lứa thất bại do vật nuôi bị bệnh. Những lúc như thế anh vẫn không nản chí mà chịu khó mày mò, tìm nguyên nhân, ghi chép cẩn thận từng biểu hiện bệnh, cách phòng, chống. Với niềm đam mê cùng quyết tâm của mình, anh Vũ hầu như dành hết thời gian, tâm huyết vào đàn dê. Nhờ đó đến nay trong đàn dê của mình, anh phát triển lên 40 con dê sinh sản, bình quân một con sinh 3 lứa trong vòng 2 năm. Dê con sau gần 1 năm có trọng lượng 30 - 40 kg sẽ được cho xuất chuồng. Mỗi năm mô hình trang trại của gia đình anh xuất bán 2 đợt với hàng trăm con dê thịt. Với giá bình quân hiện nay là 150.000 đồng/kg dê thịt, cùng với bán dê giống cho các hộ xung quanh, mỗi năm anh Vũ thu nhập gần 300 triệu đồng.

Hỏi về kế hoạch cho thời gian tới, anh Vũ cho biết: “Tại huyện Hướng Hóa nói chung, xã Tân Hợp nói riêng, địa hình, khí hậu đều thuận lợi cho cây, cỏ phát triển, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào để chăn thả dê. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ dê thịt rất lớn nên không cần lo lắng về đầu ra. Các nhà hàng thường tìm đến tận nhà mua với giá khá cao và ổn định. Chính vì vậy mà thu nhập mang lại cho gia đình cũng khá ổn định. Khởi nghiệp ban đầu nhiều khó khăn nhưng tôi đã cố gắng vượt qua, cuộc sống gia đình ổn định hơn. Thời gian tới, ngoài số vốn tích cóp được, cùng với việc tìm thêm các kênh vay vốn ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp, tôi sẽ mở rộng mô hình nuôi dê để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những thanh niên có nhu cầu phát triển mô hình này”.

Nói về gương khởi nghiệp của thanh niên Ngô Quang Vũ, Phó Bí thư Huyện đoàn Hướng Hóa Võ Anh Cư cho rằng: “Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp, thời gian qua nhiều thanh niên tại huyện Hướng Hóa đã mạnh dạn, tập trung khai thác tiềm năng đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó, anh Ngô Quang Vũ là một trong những điển hình. Chúng tôi luôn kịp thời khuyến khích, động viên những cách làm và mô hình như của anh Vũ và sẽ có những hỗ trợ kịp thời để anh tự tin hơn trong thực hiện kế hoạch của mình”.

Với ý chí dám nghĩ, dám làm, cùng sự cần cù, chịu khó, đến nay mô hình nuôi dê của anh Ngô Quang Vũ là một trong những mô hình thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính quê hương của mình. Những thanh niên như anh Ngô Quang Vũ đã và đang khẳng định mình, góp phần tích cực trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Bích Liên / Báo Quảng Trị

 


Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • Kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm

  CHUYÊN MỤC - CHUYÊN ĐỀ

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 150
  Tổng truy cập : 9,657,325
    Phóng sự ảnh