Lễ ra mắt Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị
Cập nhật 24/05/2020 Lượt xem 2548

 

Ngày 24/5/2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp tổ chức Plan International tại Quảng Trị tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị.Về tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Khánh Vũ - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh Đoàn; đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí đại diện Ban Thường vụ Đoàn, Hội đồng Đội các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Ban Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên Quảng Trị, các đồng chí Giáo viên - Tổng phụ trách Đội cùng 40 em đội viên, thiếu nhi tiêu biểu là thành viên của Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị.

 

Đồng chí Nguyễn Khánh Vũ – Tỉnh ủy viên, UV BCH Trung ương Đoàn,
Bí thư Tỉnh Đoàn phát biểu tại chương trình


Hội đồng trẻ em tỉnh được thành lập dựa trên Quyết định số 3294/QĐ-UBND ngày 02/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Đề án thành lập Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị. Theo đó, Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị được thành lập với 40 thành viên có độ tuổi từ 9 đến dưới 16 tuổi, là các em học sinh tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hơn 100.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Trị hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản có sự hướng dẫn của Ban Tham vấn; họp mỗi năm 02 lần, trước kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh.

 
Ra mắt Ban Tham vấn Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị
Ra mắt Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng TrịEm Đỗ Hoàn Gia Trí - Học sinh lớp 8G, Trường THCS Trần Hưng Đạo,
thành phố Đông Hà -  Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Khánh Vũ -Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn nhấn mạnh: “Để Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị phát huy tốt vai trò và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đề nghị các đồng chí thành viên Ban Tham vấn Hội đồng Trẻ em quan tâm thực hiện tốt trách nhiệm tham mưu, tổ chức hiệu quả các kỳ họp Hội đồng Trẻ em; tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của trẻ em phản ánh với các cấp lãnh đạo, chính quyền trong tỉnh, đồng thời kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các nội dung hoạt động thường xuyên của Hội đồng Trẻ em. Ban Thường vụ Đoàn, Hội đồng Đội các cấp chủ động tham mưu phối hợp với Ban Giám hiệu các trường, các cơ quan liên quan tạo điều kiện để các em tổ chức các diễn đàn, các buổi sinh hoạt thu thập thông tin, lắng nghe ý kiến của trẻ em để phản ánh chính xác, hiệu quả tâm tư, nguyện vọng của trẻ em tỉnh Quảng Trị thông qua Hội đồng Trẻ em” .

 Em Đỗ Hoàn Gia Trí - Học sinh lớp 8G, Trường THCS Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà
được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị; Em Nguyễn Văn Nhân - Học sinh lớp 8B,
Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Vĩnh Linh; Em Hoàng Trương Ánh Dương - Lớp 7B,
Trường THCS Gio Mai được tín nhiệm và bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị.


Phiên họp Hội đồng Trẻ em lần thứ nhất do chính các em chủ trì
 tiến hành bầu Thường trực Hội đồng, Thư ký Hội đồng.


Tại chương trình các em được tham gia các trò chơi vận động, giao lưu chia sẻ những sở trường, những năng khiếu của bản thân, được các anh chị phụ trách giới thiệu vềmô hình Hội đồng Trẻ em, vai trò và nhiệm vụ của thành viên Hội đồng Trẻ em. Đặc biệt tại chương trình các em được tham gia thảo luận và giải quyết các tình huống với nội dung xung quanh 4 nhóm quyền của trẻ em: “Quyền được sống còn”, “Quyền được phát triển”, “Quyền được bảo vệ” và “Quyền được tham gia”. Theo đó, các em đã nêu lên thực trạng và đưa các giải pháp liên quan đền các vấn đề nóng và những vấn đề xung quanh các em đồng thời được bày tỏ ý kiến, nhu cầu, ước muốn của mình về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, qua đó tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp chính quyền, nhà trường, cộng đồng về quan điểm, phương pháp giáo dục, bảo vệ chăm sóc trẻ em và thực hiện các chính sách bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và phát huy khả năng tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Trước đó, trong phiên làm việc buổi sáng, Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị đã tổ chức kỳ họp Hội đồng Trẻ em lần thứ nhất, thảo luận về Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Trẻ em; Kế hoạch hoạt động của Hội đồng Trẻ em; bầu Thường trực Hội đồng và Thư ký Hội đồng. Với tinh thần dân chủ, khách quan, các thành viên Hội đồng trẻ em đã lựa chọn, ứng cử, bầu cử và ra mắt Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị. Theo đó, em Đỗ Hoàn Gia Trí - Học sinh lớp 8G, Trường THCS Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị; Em Nguyễn Văn Nhân - Học sinh lớp 8B, Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Vĩnh Linh; Em Hoàng Trương Ánh Dương - Lớp 7B, Trường THCS Gio Mai, huyện Gio Linh được tín nhiệm và bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị; em Nguyễn Tùng Lâm - Lớp 8b, Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP Đông Hà làm thư ký Hội đồng.

 Các em tham gia các trò chơi vận động, giao lưu chia sẻ
những sở trường, những năng khiếu của bản thân


Hội đồng trẻ em là một hình thức tổ chức hoạt động thiếu nhi mới do chính trẻ em trực tiếp điều hành nhằm nâng cao năng lực cho trẻ em trong việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật; tạo cơ hội tham gia bình đẳng cho mọi trẻ em, là môi trường để các em trao đổi ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất thiết thực của thiếu nhi trong việc học tập, vui chơi, giải trí; đồng thời là kênh nắm bắt tình hình, nguyện vọng và nhu cầu của thiếu nhi về những vấn đề liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ em. Qua đó tạo sự quan tâm, hỗ trợ và trách nhiệm của cộng đồng, xã hội trong việc hiện thực hóa các quyền của trẻ em.

 Thu HàCác tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 276
  Tổng truy cập : 9,355,559
    Phóng sự ảnh