Ban hành Đề án thành lập Hội đồng Trẻ em huyện Đakrông
Cập nhật 10/04/2020 Lượt xem 1467

Với mong muốn tạo môi trường thuận lợi và nâng cao năng lực cho trẻ em toàn tỉnh trong việc thúc đẩy Quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật quốc tế và Việt Nam về Quyền Trẻ em. Đồng thời, giúp trẻ em nói lên ý kiến, nguyện vọng và giúp các cơ quan, tổ chức có liên quan đến trẻ em hoàn thiện quá trình xây dựng luật pháp, hoạch định chính sách và ra các quyết định về trẻ em. Trên cơ sở đề nghị của Ban Thường vụ huyện Đoàn Đakrông, của Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn - bộ phận trực tiếp tham mưu công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, ngày 22 /4/2020 Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã ban hành Quyết định số 237-QĐ/TĐTN-TTNTH về việc phê duyệt Đề án thành lập Hội đồng Trẻ em huyện Đakrông.

Theo đó, Hội đồng trẻ em là nhóm đại diện cho trẻ em để định kỳ bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, trao đổi, đối thoại với Thường trực Hội đồng nhân dân huyện,  đại biểu Quốc hội về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại địa phương. Hội đồng Trẻ em huyện Đakrông được xây dựng với số lượng 31 em, trong đó: Chủ tịch Hội đồng: 01 em, Phó Chủ tịch Hội đồng: 02 em, Uỷ viên: 28 em. Các em tham gia Hội đồng có độ tuổi từ 09-16 tuổi, đảm tính đại diện cho các xã, thị trấn, có cơ cấu hợp lý về dân tộc, độ tuổi, giới tính, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, là đại diện tiêu biểu cho tiếng nói, nguyện vọng của thiếu nhi trên địa bàn. Để tham gia Hội đồng Trẻ em, các em cần tự nguyện đăng ký tham gia Hội đồng trẻ em; được đồng ý tiến cử của tổ chức cơ sở Đội và cán bộ phụ trách Đội; được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; bảo đảm sức khỏe và thời gian tham gia Hội đồng trẻ em.Hội đồng họp 1 năm 02 lần, trước kỳ họp HĐND huyện. Nhiệm kỳ của Hội đồng trẻ em theo nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân huyện.

Tương tự Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị, Đề án Hội đồng Trẻ em huyện Đakrông cũng xây dựng phương án thành lập Ban Tham vấn gồm đại diện các ban, ngành, đoàn thể liên quan của huyện và các cá nhân, tổ chức xã hội liên quan đến lĩnh vực trẻ em. Ban Tham vấn Hội đồng trẻ em có nhiệm vụ định hướng hoạt động và hỗ trợ tổ chức các hoạt động của Hội đồng trẻ em, xây dựng quy chế hoạt động của Hội đồng trẻ em cấp huyện.

Việc thành lập Hội đồng Trẻ em huyện Đakrông là hoạt động quan trọng và ý nghĩa trong việc triển khai sâu rộng, cụ thể các Quyền cơ bản của Trẻ em. Từng bước nhân rộng mô hình hiệu quả này trong toàn tỉnh.

Vĩnh An


 


Các tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 75
  Tổng truy cập : 9,122,335
    Phóng sự ảnh