Apple vinh danh ứng dụng của phụ nữ Việt
Cập nhật 06/03/2023 Lượt xem 605

Apple quảng bá ứng dụng của các nhà sáng lập nữ liên quan đến Việt Nam trên kho App Store.

Ngày 6/3, khi truy cập kho App Store, người dùng iPhone trong nước thấy có thêm danh sách ứng dụng "Sáng tạo bởi phụ nữ Việt Nam". Danh sách gồm 18 ứng dụng, trong đó có một số app nổi tiếng như Elsa Speak, Fika, Piktina, Taptap, Fonos.

Apple giới thiệu các ứng dụng do phụ nữ Việt Nam sáng tạo trên App Store. Ảnh: Lưu Quý

Apple giới thiệu các ứng dụng do phụ nữ Việt Nam sáng tạo trên App Store. Ảnh: Lưu Quý

Điểm chung của các ứng dụng là có nhà sáng lập là phụ nữ người Việt hoặc gốc Việt. Ví dụ, Elsa Speak do Văn Đinh Hồng Vũ sáng lập và điều hành, Piktina của Nguyễn Hoàng Phương, Fonos của Xuân Nguyễn đồng sáng lập, Taptap của Lan Doãn hay ứng dụng hẹn hò Fika do Denise Sandquist (Trần Thanh Hương), người Thụy Điển gốc Việt xây dựng.

Ngoài ra, danh sách còn một số ứng dụng âm nhạc, học tập, game cho trẻ em, công cụ về chăm sóc sức khỏe, thú cưng, làm đẹp.

Apple không nói cụ thể lý do hay tiêu chí của danh sách. Theo một số nguồn tin thân cận với hãng, đây có thể là một trong những hoạt động của Apple nhằm tăng các nội dung mang tính địa phương hóa dành cho thị trường Việt Nam, trong bối cảnh ngày 8/3 là một trong những dịp lễ được người Việt quan tâm.

Trước đó, Apple cũng từng đưa ra một số danh sách tương tự, ví dụ ứng dụng giải trí có tiếng Việt, các nội dung về văn hóa Việt được đưa lên mục "Hôm nay" trên kho ứng dụng.

Thời quan qua, Apple cũng có nhiều động thái cho thấy hãng quan tâm nhiều hơn đến nữ giới trong các sản phẩm hay hoạt động cộng đồng. Trên Watch 8, hãng bổ sung các tính năng giúp dự đoán chu kỳ kinh nguyệt, bên cạnh tính năng theo dõi đã có từ hệ điều hành watchOS trước đó.

Từ 2014 đến 2021, số nhân viên nữ trên toàn cầu của Apple tăng 89%, số lãnh đạo nữ tăng 87%. Tháng 9 năm ngoái, CEO Tim Cook cũng khẳng định "không có lý do chính đáng cho việc thiếu phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ", đồng thời mở chương trình hỗ trợ phụ nữ trong việc phát triển ứng dụng.


Các tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 53
  Tổng truy cập : 9,531,347
    Phóng sự ảnh