Đoàn trong trái tim gen Z: Hai cô gái… chuyển đổi số
Cập nhật 03/03/2023 Lượt xem 470

 Ứng dụng công nghệ thành lập các mô hình

Theo dòng chảy cách mạng 4.0, cô nàng gen Z Võ Thị Thùy Dương (24 tuổi), Bí thư Đoàn P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM, đã ứng dụng công nghệ thành lập các mô hình như: "Hộp thư trực tuyến", "Điều em muốn nói", "Thư viện sách online", "Khảo sát các nhu cầu của thanh niên trực tuyến", "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên mạng"… Nhờ thế, cô gái 24 tuổi nắm bắt tâm tư cũng như đề ra các hoạt động phù hợp với đoàn viên, thanh niên trong thời đại mới.

Thực hiện chủ đề năm 2023 "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn", Thùy Dương từng bước thành lập "Đội hình xung kích tuyên truyền chuyển đổi số" gồm 15 đội viên tình nguyện được tập huấn về các dịch vụ công trực tuyến, để từ đó hướng dẫn người dân thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến, mức độ định danh điện tử, đăng ký tài khoản ngân hàng miễn phí, sử dụng các app (ứng dụng) thanh toán không dùng tiền mặt… Từ đó người dân, đoàn viên, thanh niên thích ứng với việc chuyển đổi số, ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào đời sống.

Đoàn trong trái tim gen Z: Hai cô gái… chuyển đổi số - Ảnh 1.

Võ Thị Thùy Dương (24 tuổi), Bí thư Đoàn P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM

NVCC

"Trong quá trình thực hiện, mình gặp một vài khó khăn như các đoàn viên, thanh niên chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức để thực hiện các hoạt động đổi mới, sáng tạo tại địa phương; kế tiếp là việc duy trì và phát triển những sáng kiến còn chưa nhiều, khiến việc đo lường và đánh giá hiệu quả gặp nhiều khó khăn", Thùy Dương chia sẻ thêm.

Để giải quyết những vấn đề trên, cô gái này thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ năng vận hành các mô hình chuyển đổi số cho các đoàn viên, thanh niên.

"Trước khi triển khai một ý tưởng mới, mình đưa ra thảo luận, lắng nghe đề xuất của đoàn viên và tạo sự đồng thuận, động lực để mọi người thực hiện ý tưởng. Mình luôn có sự phân công nhân sự trong các chương trình hoạt động nhằm theo dõi tiến độ, đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm trong các hoạt động, từ đó động viên, khuyến khích, phát huy tinh thần xung kích, đổi mới, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên", Dương nói.

Với những hoạt động sôi nổi trên, Thùy Dương đã nhận được bằng khen của Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM về hoàn thành xuất sắc trong các chiến dịch tình nguyện, trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022, Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở của Chủ tịch UBND Q.12 trao tặng.

Trong thời gian tới, Thùy Dương tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số gắn với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, phát huy sức trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập. Chuyển đổi từ những phương pháp truyền thống thành những phương pháp hiện đại.

Anh Lê Thành Đạt, Phó bí thư Đoàn Q.12, cho hay Thùy Dương rất nhạy bén trong việc thực hiện chuyển đổi số trong công tác Đoàn. Nhờ thế mà các hoạt động của Đoàn tại địa phương đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số.

"Tôi hy vọng Dương tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số gắn với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, phát huy sức trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số; thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ", anh Đạt nói.

Đoàn trong trái tim gen Z: Hai cô gái… chuyển đổi số - Ảnh 3.

Huỳnh Ngọc Anh Thy (17 tuổi), Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Bến Tre (tỉnh Bến Tre)

17 tuổi đã bắt kịp xu hướng

Gen Z Huỳnh Ngọc Anh Thy (17 tuổi), Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Bến Tre (tỉnh Bến Tre), khá tự tin rằng mình dễ dàng hiểu được tâm lý chung của các bạn trẻ ngày nay. Từ đó, giúp Thy đề ra được những sáng kiến, sáng tạo trong công tác Đoàn, các phương pháp thúc đẩy người trẻ tham gia sâu rộng hơn vào các hoạt động Đoàn.

Gen Z này cho hay: "Để thúc đẩy đoàn viên, thanh niên tham gia sâu rộng hơn vào các hoạt động Đoàn, mình luôn tích cực truyền thông về lợi ích của việc tham gia sinh hoạt Đoàn; chuyển đổi từ những phương pháp truyền thống thành những phương pháp hiện đại, phù hợp với xu thế ngày nay".

Việc tổ chức sinh hoạt định kỳ để tuyên truyền 4 bài lý luận chính trị cho đoàn viên dường như đã trở nên "nhàm chán"; Anh Thy đã thay thế bằng các ấn phẩm truyền thông như infographic, poster, clip…

Qua từng nhiệm kỳ năm học, Anh Thy cùng các thành viên Ban chấp hành Đoàn trường tích cực sáng tạo ra các chương trình, hoạt động thu hút đoàn viên, học sinh nhà trường tham gia như: Chuỗi hoạt động "Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam", "Văn nghệ mừng xuân", mô hình "Lớp học xanh - sạch - năng động", "Talkshow hướng nghiệp"…

Thy cũng thường xuyên sáng tạo các nội dung hoạt động phù hợp với nhu cầu của gen Z, để các bạn có không gian giải trí và phát huy năng khiếu của bản thân sau những giờ học tập mệt mỏi.

"Công tác Đoàn chưa bao giờ đơn giản, trong quá trình tìm hiểu để nắm bắt được tâm lý gen Z, xem các bạn biết gì, thích và cần gì, từ đó mình đưa ra những sáng kiến hợp lý nhất. Mình chọn cách lắng nghe ý kiến từ những người bạn xung quanh để hoàn thành các ý tưởng, dự án", Thy tâm sự.

Anh Phạm Thành Ngoãn, chuyên viên Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn Bến Tre, cho hay Anh Thy là một cán bộ Đoàn gen Z năng động, nhiệt huyết. Cô gái 17 tuổi này còn hỗ trợ tốt công tác cố vấn cho Hội đồng trẻ em cấp tỉnh trong việc hướng dẫn điều hành các cuộc họp. 

Nguồn: Báo thanh niên 


Các tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 132
  Tổng truy cập : 9,531,426
    Phóng sự ảnh