Lớp học dạy lương thiện của "ngoại"... dưng
Cập nhật 15/11/2022 Lượt xem 81

Gần 10 năm qua, tối nào những đứa trẻ gầy nhom, con của công nhân, gia đình nghèo ở TP Thủ Đức, TPHCM cũng cắp sách, lọc cọc đạp xe tới lớp học tình thương của bà Trần Thị Thanh Thủy để học chữ, mong nên người.
Lớp học duy trì đến nay đã hơn 9 năm. Những đứa trẻ từ 8 tới 17 tuổi, ríu rít gọi bà Thủy là "ngoại". Học sinh ở đây đa phần là con của những hộ gia đình nhập cư, thu nhập thấp. Chúng không thể đến trường, phải sống lang thang nên được bà Thủy cưu mang, đem về lớp tận tình cầm tay dạy cho con chữ.
"Đâu phải dạy là các con chịu học. Phải năn nỉ, nhỏ nhẹ giải thích rồi kể chuyện, tổ chức múa hát, văn nghệ mỗi ngày. Trẻ con nên ham chơi, mình tận tình thì các con từ từ cũng hiểu được và mê đi học hơn", bà Thủy bộc bạch.
Theo bà Thủy, lớp hoạt động từ 16h30 đến 18h hằng ngày. Trong đó, học sinh chưa biết đọc, viết sẽ tham gia lớp vỡ lòng vào thứ Hai, Tư, Sáu, còn thứ Ba, Năm, Bảy dành cho trẻ từ lớp 1 đến lớp 10
Bên cạnh đó, lớp phần lớn là tình nguyện viên đến dạy, phải có sự hướng dẫn. Bà Thủy hi vọng lớp sẽ có được giáo viên chuyên môn kèm các em khi bà không còn đủ sức nữa.
Trước khi vào học, mỗi em đều được phát một hộp sữa, xúc xích và bánh kẹo để lót dạ. Nhiều lúc, thấy đôi dép của học sinh đã mòn, bà Thủy lại bỏ tiền túi đưa để các em tự đi mua theo sở thích.
Một số em khi đã đủ tuổi lao động, bà Thủy cũng sắp xếp cho đi học nghề rồi xin việc làm để các em có thể kiếm tiền, tự nuôi sống bản thân. Những đứa trẻ đó, giờ đây đã trưởng thành, thỉnh thoảng vẫn quay lại hỏi thăm, ủng hộ vài trăm nghìn duy trì lớp.
Theo: Báo Dân trí

Các tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 281
  Tổng truy cập : 9,355,544
    Phóng sự ảnh