Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh - ĐTN Công an tỉnh tổ chức phiên toà giả định hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam
Cập nhật 15/11/2022 Lượt xem 271

Thiết thực các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, ngày 15/11/2022, tại Trường THPT Vĩnh Định, Ban Thường vụ Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Toà án Nhân dân tỉnh, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh tổ chức “Phiên tòa giả định” với chủ đề Phòng chống tội phạm tính dụng đen và ma tuý học đường.


 

Tham dự chương trình có đồng chí Lê Thị Hồng Nhung, Phó Bí thư Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Cao Tất Linh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh; đại diện Toà án nhân dân tỉnh, văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh cùng với sự tham gia của gần 1.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh Trường THPT Vĩnh Định, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong
Kịch bản “Phiên tòa giả định” do Tòa án Nhân dân tỉnh xây dựng dựa trên tình tiết một vụ án có thật. Cụ thể, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo cùng các đồng phạm với tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 251; điểm k,s khoản 1,2 điều 51; khoản 1 điều 54; điều 65 Bộ Luật hình sự. Các thành viên trong phiên toà (thẩm phán, hội thẩm nhân dân, luật sư, đại diện viện kiểm sát, bị cáo…) do các bạn đoàn viên, thanh niên của Toà án Nhân dân tỉnh, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh vào vai.

“Phiên tòa giả định” diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa đã giúp các đoàn viên, thanh niên, người dân hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật.

Bằng hình thức trực quan, sinh động, các đoàn viên, thanh niên được tham dự một “Phiên tòa giả định”. Nội dung, hình thức tình tiết “Phiên tòa giả định” sát với thực tiễn, thu hút các đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tập trung theo dõi. Diễn biến của “Phiên tòa giả định” giúp các đoàn viên, thanh niên dễ tiếp thu các nội dung pháp luật liên quan đến tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.Ngay sau phiên tòa là phần giao lưu và trực tiếp trả lời các câu hỏi thắc mắc của đoàn viên, thanh niên liên quan đến phiên tòa giả định vừa xem, giúp đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật liên quan đến chủ đề phòng, chống ma túy nói riêng và phòng chống tệ nạn xã hội nói chung, từ đó để các bạn trẻ thấy được tác hại của ma túy, không sử dụng, rủ rê người khác sử dụng ma túy và tránh xa cạm bẫy ma túy.

Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức “Phiên tòa giả định” được xem là một cách làm đổi mới trong công tác tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trong tình hình hiện nay. Thông qua hoạt động nhằm giáo dục đoàn viên, thanh niên về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của giới trẻ hiện nay.

BBTCác tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 80
  Tổng truy cập : 9,531,374
    Phóng sự ảnh