Quân đội luôn là trường học lớn của tuổi trẻ
Cập nhật 11/06/2015 Lượt xem 4535

 Trò chuyện với phóng viên về đề tài giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cho thế hệ trẻ đang được Báo điện tử Chính phủ thực hiện, Trung tá Thái Đức Hạnh, Trưởng Ban Thanh niên Quân đội (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng) nhận định: Trải nghiệm trong môi trường quân ngũ, thanh niên được tôi luyện, được trau dồi về tư tưởng, khí phách và hun đúc hoài bão lớn. 

Trung tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội

Trong tình hình đất nước hiện nay, đặc biệt là vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo, đội ngũ cán bộ trẻ trong quân đội được rèn luyện tư tưởng, bản lĩnh ra sao, thưa Trung tá?

Trung tá Thái Đức Hạnh: Đã là quân nhân là phải tuyệt đối trung thành, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi Tổ quốc cần.

Thanh niên là lực lượng chủ yếu, trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ của quân đội. Ở các đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lực lượng thanh niên chiếm trên 80% quân số. Ở cấp đại đội trong toàn quân, hầu hết cán bộ, chiến sĩ ở độ tuổi thanh niên. Sĩ quan trẻ (dưới 30 tuổi) chiếm gần 30% tổng số sĩ quan; đảng viên trẻ (dưới 30 tuổi) chiếm gần 40% tổng số đảng viên.

Thanh niên quân đội được rèn luyện phẩm chất chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hiểu thấu đáo trách nhiệm của mình đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, trong tình hình mới, trước những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, thanh niên quân đội còn được trang bị những kiến thức toàn diện, có nhận thức chính trị sâu sắc, có đủ bản lĩnh để kịp thời phát hiện và đập tan mọi luận điệu xuyên tạc, làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các lực lượng phản động trong và ngoài nước thông qua các chuyên đề giáo dục chính trị, pháp luật, tiếp cận với các phương tiện truyền thông hiện đại…

Đối với thanh niên quân đội, ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu là quan trọng hàng đầu, các bạn trẻ trong quân đội luôn ý thức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất”, rèn luyện cho mình những phẩm chất tốt đẹp, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ, không ngại khó, ngại khổ; thắp sáng tinh thần đoàn kết quân dân, chung tay vì cộng đồng xã hội.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, hàng triệu thanh niên đã lên đường ra chiến trường, hy sinh máu xương của mình cho Tổ quốc. Ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên quân đội nói riêng luôn nêu cao lòng yêu nước, phát huy trí tuệ và sức lực của tuổi trẻ cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Thanh niên quân đội là một trong những lực lượng đi đầu trong phát triển kinh tế, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn… Ở bất cứ lĩnh vực nào, dù gặp khó khăn, nguy hiểm nhưng thanh niên quân đội đều có mặt kịp thời và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, vai trò xung kích của thanh niên trong các lực lượng vũ trang ngày càng được phát huy. Những phong trào “Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”… ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều động lực để tuổi trẻ quân đội hoàn thành nhiệm vụ.

Hơn 70 năm xây dựng và phát triển, quân đội không chỉ thực hiện nhiệm vụ quan trọng là sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà còn khẳng định vai trò là “trường học lớn” đào tạo các thế hệ thanh niên Việt Nam có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu của đất nước trong mọi tình hình. Thưa Trung tá, quân đội đã và đang trang bị cho những người lính những gì?

Trung tá Thái Đức Hạnh: Quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang tiếp tục khẳng định là trường học lớn của tuổi trẻ nước nhà trong việc rèn luyện phẩm chất chính trị, kỷ luật, thể chất, rèn luyện kỹ năng sống và tôi luyện bản lĩnh.

Trong môi trường quân đội, công tác giáo dục chính trị là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu, được tiến hành thường xuyên, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, luôn được chú trọng nâng cao chất lượng, thấm nhuần trong tư tưởng của mọi quân nhân, đặc biệt là thanh niên mới nhập ngũ.

Mọi thanh niên khi nhập ngũ đều được rèn luyện trong một môi trường kỷ luật nghiêm, đó là quân nhân phải nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, Điều lệnh, Điều lệ của quân đội, chỉ thị, mệnh lệnh của chỉ huy các cấp.

Thông qua nhiều hình thức giáo dục, tất cả thanh niên trong quân đội đều được rèn luyện tính kỷ luật cao; mọi biểu hiện vi phạm đều bị xử lý nghiêm khắc.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động huấn luyện kỹ, chiến thuật, các nội dung huấn luyện thể lực, hành quân, rèn luyện, diễn tập tổng hợp, luyện tập thể dục thể thao một cách đều đặn đã giúp cho chiến sỹ nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai, bền bỉ, tăng cường khả năng chịu đựng trước mọi điều kiện thời tiết cũng như yêu cầu cao của nhiệm vụ.

Quân đội còn là môi trường giúp thanh niên rèn luyện bản lĩnh, ý chí vững vàng trước những khó khăn trong cuộc sống.

Xin Trung tá cho biết quân đội có những yêu cầu gì về chuyên môn đối với cán bộ trẻ trong quá trình hiện đại hóa quân đội hiện nay?

Trung tá Thái Đức Hạnh: Quân đội còn là trường học về chuyên môn. Người thanh niên đã qua quân ngũ bên cạnh kiến thức về quân sự, quốc phòng, tuỳ theo bậc học khác nhau, có thể có các kiến thức ở các chuyên ngành khoa học kỹ thuật, khoa học xã hội nhân văn với trình độ khác nhau để phục vụ công tác và yêu cầu xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Thanh niên nhập ngũ đều được học nghề và tạo việc làm khi rời quân ngũ để có thể tiếp tục đóng góp tốt hơn cho gia đình, xã hội.

Trong quân đội, Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” đã thu được nhiều kết quả quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của đội ngũ cán bộ khoa học trẻ, của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào huấn luyện, lao động sản xuất.

Được phát động từ năm 2000 đến nay, Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo”đã thu hút hơn 1.000 công trình, sáng kiến thuộc nhiều lĩnh vực hoạt động trong quân đội. Số lượng công trình, sáng kiến, lĩnh vực nghiên cứu và đơn vị tham dự giải thưởng ngày càng tăng, chất lượng các công trình, sáng kiến ngày càng cao.

Nhiều công trình, sáng kiến có ý nghĩa thực tiễn xã hội rất thiết thực, đem lại hiệu quả kinh tế-xã hội và quốc phòng, an ninh. Từ kết quả của giải thưởng, nhiều công trình, sáng kiến đã được lựa chọn tham dự và đạt giải cao ở các cuộc thi, hội thao, giải thưởng toàn quốc và quốc tế.

 

Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” đã thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia, đáp ứng được nhu cầu cống hiến và khẳng định của tuổi trẻ, góp sức mình vào sự nghiệp hiện đại hoá quân đội và công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Theo báo điện tử Chính phủ


Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 116
  Tổng truy cập : 8,597,807
    Phóng sự ảnh