NHỮNG VẤN ĐỀ TRỌNG TÂM TRONG CÔNG TÁC GIÁO DỤC PHÁP LUẬT, TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG MA TÚY CỦA ĐOÀN THANH NIÊN
Cập nhật 08/06/2015 Lượt xem 5905

NHỮNG VẤN ĐỀ TRỌNG TÂM TRONG CÔNG TÁC GIÁO DỤC PHÁP LUẬT, TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG MA TÚY CỦA ĐOÀN THANH NIÊN

Xác định thanh niên là lực lượng chiến lược của quốc gia dân tộc, Đảng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm giáo dục toàn diện cho thanh niên, nâng cao tri thức, trình độ văn hóa cho thanh niên. Trong đó, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho thanh niên luôn được Nhà nước quan tâm, ban hành nhiều văn bản, đề án, chương trình về phổ biến, giáo dục pháp luật, thanh niên luôn được xác định là đối tượng chính. Đối với Đoàn thanh niên, công tác giáo dục pháp luật là một trong 3 nội dung trọng tâm trong công tác giáo dục của Đoàn, góp phần giúp thanh niên hiểu, sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật, đồng thời góp phần tích cực trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Để nâng cao chất lượng công tác giáo dục pháp luật, đặc biệt là công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, các cấp bộ Đoàn cần tập trung vào những vấn đề trọng tâm sau đây:

1. Công tác tuyên truyền

a. Những nhiệm vụ chính

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới, các văn bản liên quan đến quyền, nghĩa vụ của thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên; đến cuộc sống thiết thực của Đoàn viên thanh niên, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương gắn liền với lợi ích thiết thực của thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên như: Hiến pháp, Luật dân sự, Luật hình sự, Luật hôn nhân và gia đình, Luật giao thông đường bộ, Luật đất đai, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật cư trú, Luật phòng chống tội phạm, ma túy, các tệ nạn xã hội, Luật lao động, Luật bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em. Các cơ sở Đoàn, Hội, Đội thường xuyên đưa nội dung công tác phòng, chống ma tuý vào chương trình sinh hoạt của tổ chức mình, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mỗi tổ chức và từng cá nhân.

- Chú trọng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua hình thức tuyên truyền trực quan, hệ thống khẩu hiệu, panô, áp phích tại các trụ sở của Đoàn, trong các hoạt động của thanh niên và địa điểm vui chơi, giải trí, sinh hoạt của tuổi trẻ...

- Tổ chức các loại hình hoạt động tập trung như: hội thi tìm hiểu, hội thi tuyên truyền giỏi, hội thi sáng tác các tác phẩm cổ động, tuyên truyền phòng, chống ma tuý, sân chơi Rung chuông vàng, phiên tòa lưu động, phiên tòa giả định, hội thi tiểu phẩm tuyên truyền phòng chống ma túy...

- Phối hợp phát động phong trào trong thanh thiếu niên về tham gia thực hiện “Tháng cao điểm phòng, chống ma tuý” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý” vào ngày 26/6 hằng năm và trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma tuý do các cấp Công an phát động. Trong đó, mỗi cơ sở Đoàn trong tháng 6 tổ chức ít nhất 01 hoạt động tuyên truyền dưới các hình thức như: diễn đàn, phát thanh, truyền thanh lưu động, ra quân tuyên truyền, phát tờ rơi, nói chuyện chuyên đề, sân khấu hóa qua các hội thi, hội diễn văn nghệ, hành trình giáo dục cảm hoá cho thanh thiếu niên chậm tiến, tuyên dương thanh thiếu niên hoàn lương tiêu biểu...

- Đẩy mạnh thực hiện phong trào “3 không với ma tuý” trong thanh thiếu niên: “Không sử dụng ma tuý - không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ma tuý - không dung túng, bao che tội phạm ma tuý”. Từng cơ sở Đoàn, Hội, Đội tổ chức cho đoàn viên, hội viên, đội viên ký giao ước, cam kết về tự phòng ngừa ma tuý cho bản thân và gia đình, cam kết tham gia các hoạt động phòng, chống ma tuý.

- Tập trung chỉ đạo các Đoàn trường THPT tổ chức cho học sinh ký cam kết thực hiện phong trào “3 không với ma túy”; tăng cường các hình thức tuyên truyền phòng chống ma túy định kỳ qua sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt các câu lạc bộ đội nhóm, các hội trại, hội thi, hội diễn văn nghệ, chương trình phát thanh học đường...; phối hợp chi đoàn công an các huyện, thị, thành phố xây dựng mô hình cảm hóa học sinh cá biệt, chậm tiến tại nhà trường.

 - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên cần tập trung vào đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật cao như thanh niên sống trong gia đình, khu vực đặc biệt như: thanh niên không có trình độ văn hóa (do bỏ học sớm); gia đình có bố mẹ ly hôn, bố mẹ phạm tội, hoặc bố mẹ là những “con buôn”, chủ lô đề, cờ bạc; thanh niên không có việc làm...đây là những đối tượng rất dễ vi phạm pháp luật do bị tác động bởi hoàn cảnh.

b. Mô hình hay

- Hội thi “Tuổi trẻ chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong học đường” của BCĐ NQLT03 Đông Hà: tổ chức tháng 12/2013 dưới hình thức thi tìm hiểu kiến thức về phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS theo mô hình sân chơi Rung chuông vàng với sự tham gia của 100 em học sinh của 5 trường THPT trong thành phố và phần thi biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền phòng chống ma túy.

- Mô hình “Đoạn đường pháp luật” ở Cam Lộ: Đoàn Thanh niên Công an huyện Cam Lộ chủ trì, vận động nguồn lực phối hợp với các Xã đoàn xây dựng hệ thống pano tuyên truyền pháp luật trên một số tuyến đường ở địa phương.

- Mô hình sân chơi “Nói không với ma túy”: mô hình được chi đoàn cơ quan Tỉnh đoàn xây dựng và tổ chức thí điểm tại xã Trung Sơn, huyện Gio Linh năm 2013, được Thành đoàn nhân rộng năm 2014 tại 02 điểm dân cư: Khu phố 2 – phường 1 và khu phố 9 – phường 5. Qua 3 lần tổ chức đã khẳng định được tính hấp dẫn, hiệu quả của mô hình trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy. Với hình thức mới lạ, hấp dẫn, ứng dụng công nghệ thông tin và các sản phẩm truyền thông đa phương tiện, sân chơi đã thu hút sự hưởng ứng, tham gia sôi nổi của các đoàn viên thanh thiếu nhi.

Sân chơi gồm các phần thi:

Phần 1: Nhìn nhanh nói khẽ

Phần 2: Xem phim đoán chữ

Phần 3: Đoán ý đồng đội

Hình thức thi như sau:

- Phần thi nhìn nhanh nói khẽ: MC mời 08 khán giả tham gia. 08 người chơi sẽ được chia thành hai đội, cả hai đội chơi cùng thi tài một lúc. Mỗi đội cử một thành viên được nhìn tranh. 03 thành viên còn lại sẽ đứng quay mặt xuống khán giả, không nhìn tranh. Mỗi tranh có 15 chi tiết, thời gian nhìn tranh là 15 giây và thời gian dành cho mô tả thầm và ghi nội dung lên bảng là 60 giây. Lần lượt những người chơi của mỗi đội sẽ mách thầm cho nhau để người cuối cùng, bằng sự ghi nhớ chính xác sẽ quyết định số điểm cho đội mình. Mỗi một chi tiết ghi đúng 10 điểm.

- Phần thi xem phim đoán chữ: MC mời 03 khán giả tham gia vào phần thi. 03 người chơi sẽ được xem một đoạn video (lặp lại 3 lần) do BTC đưa ra, sau đó sử dụng trí nhớ của mình để ghi lại những tác hại của ma túy được đề cập trong đoạn video. Lần lượt mỗi bạn đọc một tác hại của ma túy, cho đến hết. Bạn nào đọc được nhiều chi tiết bạn đó sẽ giành chiến thắng trong phần chơi này.

- Phần thi đoán ý đồng đội: Ở phần chơi này MC mời 04 người chơi, chia làm hai đội. Mỗi đội sẽ có 5 lượt quan sát tranh và mô tả cho nhau bằng hành động và cử chỉ (không được dùng lời nói) cho người bạn hiểu đúng nội dung bức tranh. Thời gian mỗi lần thi là 15 giây. Người số 1 quan sát và mô tả, người số 2 sẽ đoán.  Mỗi lần đoán đúng sẽ được 20 điểm.

Ngoài 3 phần thi chính sẽ có các phần thi dành cho khán giả dưới dạng các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức và các clip tiểu phẩm hài tuyên truyền.

Cách thức tổ chức đơn giản, không cần phải thành lập các đội thi, cơ hội tham gia sân chơi mở rộng cho toàn thể khán giả, chi phí tổ chức khá ít, kiến thức về phòng chống ma túy được chuyển tải một cách sinh động, trực quan dưới nhiều hình thức khác nhau là những ưu điểm của sân chơi này. Toàn bộ tài liệu về sân chơi được đăng tải trên website Tỉnh đoàn, các cơ sở Đoàn có thể tải về để sử dụng, mô hình này đặc biệt phù hợp để tổ chức trong các chương trình sinh hoạt ngoài giờ tại trường học, sinh hoạt hè ở địa bàn dân cư.

2. Vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

a. Những nhiệm vụ chính

- Củng cố, kiện toàn, phát triển các mô hình, CLB, đội nhóm thanh niên về giáo dục pháp luật như các Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm”, “Tuổi trẻ với pháp luật”, Đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự...

- Vận động đoàn viên thanh niên tham gia tuần tra, canh gác, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn cùng lực lượng Công an xã, phường; tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, kiềm chế ùn tắc giao thông cùng lực lượng Cảnh sát giao thông; tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc và an ninh biên giới với lực lượng biên phòng...

- Vận động đoàn viên, thanh, thiếu niên ở từng đơn vị địa phương phát hiện các biểu hiện nghi vấn về tội phạm ma tuý, người nghiện ma tuý để phản ánh cho cơ quan chức năng. Xây dựng hòm thư phản ánh về tội phạm  và người nghiện ma tuý ở từng cơ sở Đoàn, Hội, Đội. Cung cấp các thông tin khác liên quan đến ma tuý cho cơ quan công an.

b. Mô hình hay

- Mô hình CLB ‘‘Tuổi trẻ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội’’ của Xã đoàn Vĩnh Thành: CLB gồm 35 thành viên, thường xuyên tham gia cùng với lực lượng công an xã tuần tra canh gác, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm trong các dịp lễ tết; tuần tra, canh gác bảo vệ tiêu giống của bà con vào thời vụ, tài sản của bà con tại khu nuôi trồng thủy sản. Năm 2013, CLB đã nhận giúp đỡ cảm hóa 03 thiếu niên chậm tiến tiến bộ. Ngoài ra, CLB còn kịp thời giúp nhân dân chằng chống nhà cửa trước bão, khắc phục hậu quả sau bão.

- CLB Thanh niên phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội thị trấn Bến Quan: CLB có sự tham gia của toàn thể đoàn viên thanh niên của 12 chi đoàn ở 12 thôn, làng, khóm phố cùng 2 chi đoàn trường học, trong đó có 134 cán bộ đoàn viên dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, trực tiếp của BCH Đảng bộ, UBND thị trấn và lãnh đạo Công an Bến Quan. Cuối tháng, cuối quý, các tổ, đội chuyên trách tiến hành sinh hoạt định kỳ hay đột xuất để đánh giá, nhận xét những việc đã làm được, làm tốt cũng như việc chưa làm được, đồng thời bình chọn tuyên dương hội viên tích cực. Những hội viên được phân công cảm hóa giáo dục, giúp đỡ đối tượng lầm lỗi, có tiền án tiền sự và mãn hạn tù báo cáo cụ thể sự chuyển biến của đối tượng để tổ, đội chuyên trách có biện pháp quan tâm giúp đỡ hỗ trợ thêm. Kết hợp với Công an thị trấn mở các lớp tập huấn về kiến thức pháp luật để hội viên nắm vững kiến thức cơ bản về luật pháp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Vận động hội viên góp quỹ xây dựng tủ sách văn hóa, pháp luật dùng chung tạo điều kiện cho hội viên nghiên cứu nâng cao nhận thức hiểu biết toàn diện, nhất là về kiến thức pháp luật.

3. Công tác cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến

a. Quy trình, phương pháp triển khai mô hình cảm hóa TTN chậm tiến

* Giai đoạn 1: Khảo sát và lựa chọn đối tượng giúp đỡ

Định kỳ hàng năm, các cấp bộ Đoàn phối hợp với các ban, ngành đoàn thể cùng cấp, đặc biệt là ngành Công an và Cựu chiến binh tổ chức khảo sát thực trạng thanh thiếu niên chậm tiến tại địa phương. Tổng hợp danh sách để theo dõi, nắm bắt tình hình và phân loại đối tượng hỗ trợ giúp đỡ. Căn cứ kết quả khảo sát và điều kiện của địa phương, mỗi Đoàn cơ sở chọn lựa ít nhất 01 đối tượng để đăng ký cảm hóa hàng năm.

* Giai đoạn 2: Tiếp cận, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư của đối tượng giúp đỡ

Đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn xây dựng nhóm giúp đỡ, cảm hóa đối tượng tiến bộ, trong đó phải có 01 đồng chí là Bí thư hoặc Phó Bí thư Đoàn cơ sở, 01 đồng chí Bí thư hoặc Phó Bí thư chi đoàn địa phương nơi đối tượng cư trú. Ngoài ra, cần mời các cá nhân có uy tín, kinh nghiệm trong công tác cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến từ các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là từ Hội Cựu chiến binh và Công an cùng tham gia.

Nhóm cảm hóa phải thường xuyên trực tiếp tiếp cận, thăm hỏi, nắm bắt tâm tư tình cảm của đối tượng được phân công giúp đỡ. Từ đó, tìm ra nguyên nhân, đề xuất các biện pháp giúp đỡ sao cho phù hợp với từng đối tượng giúp đỡ, kịp thời giúp đỡ họ tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống, hoặc có các biện pháp khuyên răn, răn đe, ngăn chặn những hành vi, nhận thức có nguy cơ dẫn tới hành vi làm trái đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật hoặc tham gia tệ nạn xã hội.

* Giai đoạn 3: Tổ chức các hoạt động giúp đỡ đối tượng và đưa đối tượng tham gia các hoạt động Đoàn – Hội

Các cấp bộ Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm tạo môi trường giáo dục lành mạnh cho các đối tượng giúp đỡ, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến từ chính trong các hoạt động thực tiễn, bao gồm các hình thức hoạt động:

- Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi lành mạnh, vận động các đối tượng thanh thiếu niên chậm tiến cùng tham gia.

- Tổ chức đưa số thanh thiếu niên chậm tiến tham quan trại giam, xem xét xử tại tòa án, thực hiện công tác xã hội tại các mái ấm, trung tâm bảo trợ xã hội... nhằm răn đe và khơi dậy tình yêu thương con người, đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực, lối sống ích kỷ, cá nhân, góp phần định hướng lối sống đẹp cho các đối tượng này.

- Tổ chức các hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm, phổ cập văn hóa, hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho thanh thiếu niên đã có biểu hiện tiến bộ nhằm giúp các đối tượng ổn định cuộc sống, tránh nguy cơ tái phạm.

- Tổ chức những ngày cùng hành động tại địa phương như: xây dựng mảng xanh, dọn dẹp, tổng vệ sinh các tuyến hẻm, tuyến đường… tạo môi trường để thanh thiếu niên chậm tiến thể hiện mình, giúp họ cảm thấy bản thân là người có ích cho xã hội, nhận ra ý nghĩa tốt đẹp của cuộc sống.

- Vận động các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, làng nghề truyền thống và các nguồn lực xã hội hóa khác trên địa bàn tham gia tặng quà, đăng ký hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho các đối tượng nhận giúp đỡ.

  * Giai đoạn 4: Đánh giá, tổng kết

- Định kỳ 6 tháng, 01năm rà soát các thanh thiếu niên đã tiến bộ để đưa ra khỏi danh sách, kịp thời bồi dưỡng, kết nạp vào Hội LHTN Việt Nam và tiếp tục bồi dưỡng để kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; những đối tượng có quá trình tiến bộ vượt bậc, có năng lực có thể nghiên cứu bồi dưỡng để đưa vào đội ngũ nòng cốt của tổ chức Đoàn, Hội ở cơ sở.

- Tổ chức tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm vào dịp cuối năm, khen thưởng các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến; tuyên dương thanh thiếu niên đã tiến bộ để họ tự tin hơn vào bản thân, tiếp tục phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

- Tiếp tục rà soát và đăng ký giúp đỡ những đối tượng mới, coi công tác giúp đỡ, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến là chủ trương lớn của toàn Đoàn, là một việc làm thường xuyên gắn liền với nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm.

b. Mô hình hay

- Mô hình chương trình sinh hoạt kỹ năng sống “Đêm sự thật” của Huyện đoàn Hải Lăng dành cho các thanh niên hoàn lương để giúp họ nhận ra các giá trị sống có ý nghĩa, vun đắp khát vọng hướng thiện.

- Thị đoàn Quảng Trị tổ chức thăm, tặng quà cho thanh niên hoàn lương trên địa bàn và vận động các đối tượng này tham gia hoạt động Đoàn tại cơ sở nhân dịp Tết Nguyên đán.

- Đoàn trường THPT Bùi Dục Tài tổ chức hành trình cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến theo hình thức tổ chức cho các em học sinh chậm tiến chăm sóc các phần mộ liệt sĩ, thăm nom các cụ già neo đơn, tham gia các công trình phần việc tình nguyện... để cảm hóa các em qua hoạt động thực tiễn.

- Huyện đoàn Hải Lăng, Thành đoàn Đông Hà giới thiệu việc làm cho các thanh niên hoàn lương tại các cơ sở sản xuất nhôm kính trên địa bàn nhằm giúp họ có công ăn việc làm ổn định để tu chí làm ăn, sống có ích cho gia đình và xã hội.

4. Một số chương trình công tác hỗ trợ công tác giáo dục pháp luật cho Đoàn TN hiện nay

- Nghị quyết Liên tịch 03 giữa Đoàn Thanh niên và ngành Công an.

- Chương trình phối hợp liên ngành giữa Tỉnh đoàn và Cựu chiến binh giai đoạn 2013 - 2017, trong đó có nội dung phối hợp cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến với chỉ tiêu hằng năm, mỗi Đoàn cơ sở, Hội Cựu chiến binh cơ sở giúp đỡ được ít nhất 01 thanh thiếu niên chậm tiến tiến bộ.

 - Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011 – 2015 của Thủ tướng Chính phủ. Ở tỉnh ta, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 3361/KH-UBND ngày 07/12/2011 để triển khai đề án này, theo đó, đến năm 2015, 80% thanh niên địa bàn dân cư, 100% thanh niên trường học, 80% thanh thiếu niên vi phạm pháp luật được tuyên truyền phổ biến pháp luật. Đề án này do ngành tư pháp chủ trì tham mưu thực hiện với các nội dung trọng tâm là hoàn thiện thể chế về công tác PBGDPL cho TTN, tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị đối với công tác PBGDPL cho TTN, tăng cường công tác PBGDPL cho TTN và bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, nghiệp vụ PBGDPL cho cán bộ Đoàn tham gia công tác PBGDPL.

- Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm (09/CP); phòng chống ma túy (06/CP), phòng chống buôn bán người (130/CP).

 


Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 557
  Tổng truy cập : 9,168,536
    Phóng sự ảnh