Tài liệu sân chơi "Nói không với ma túy"
Cập nhật 09/10/2014 Lượt xem 5064

Mô hình sân chơi “Nói không với ma túy”: mô hình được chi đoàn cơ quan Tỉnh đoàn xây dựng và tổ chức thí điểm tại xã Trung Sơn, huyện Gio Linh năm 2013, được Thành đoàn nhân rộng năm 2014 tại 02 điểm dân cư: Khu phố 2 – phường 1 và khu phố 9 – phường 5. Qua 3 lần tổ chức đã khẳng định được tính hấp dẫn, hiệu quả của mô hình trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy. Với hình thức mới lạ, hấp dẫn, ứng dụng công nghệ thông tin và các sản phẩm truyền thông đa phương tiện, sân chơi đã thu hút sự hưởng ứng, tham gia sôi nổi của các đoàn viên thanh thiếu nhi.

Sân chơi gồm các phần thi:

Phần 1: Nhìn nhanh nói khẽ

Phần 2: Xem phim đoán chữ

Phần 3: Đoán ý đồng đội

Hình thức thi như sau:

- Phần thi nhìn nhanh nói khẽ: MC mời 08 khán giả tham gia. 08 người chơi sẽ được chia thành hai đội, cả hai đội chơi cùng thi tài một lúc. Mỗi đội cử một thành viên được nhìn tranh. 03 thành viên còn lại sẽ đứng quay mặt xuống khán giả, không nhìn tranh. Mỗi tranh có 15 chi tiết, thời gian nhìn tranh là 15 giây và thời gian dành cho mô tả thầm và ghi nội dung lên bảng là 60 giây. Lần lượt những người chơi của mỗi đội sẽ mách thầm cho nhau để người cuối cùng, bằng sự ghi nhớ chính xác sẽ quyết định số điểm cho đội mình. Mỗi một chi tiết ghi đúng 10 điểm.

- Phần thi xem phim đoán chữ: MC mời 03 khán giả tham gia vào phần thi. 03 người chơi sẽ được xem một đoạn video (lặp lại 3 lần) do BTC đưa ra, sau đó sử dụng trí nhớ của mình để ghi lại những tác hại của ma túy được đề cập trong đoạn video. Lần lượt mỗi bạn đọc một tác hại của ma túy, cho đến hết. Bạn nào đọc được nhiều chi tiết bạn đó sẽ giành chiến thắng trong phần chơi này.

- Phần thi đoán ý đồng đội: Ở phần chơi này MC mời 04 người chơi, chia làm hai đội. Mỗi đội sẽ có 5 lượt quan sát tranh và mô tả cho nhau bằng hành động và cử chỉ (không được dùng lời nói) cho người bạn hiểu đúng nội dung bức tranh. Thời gian mỗi lần thi là 15 giây. Người số 1 quan sát và mô tả, người số 2 sẽ đoán.  Mỗi lần đoán đúng sẽ được 20 điểm.

Ngoài 3 phần thi chính sẽ có các phần thi dành cho khán giả dưới dạng các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức và các clip tiểu phẩm hài tuyên truyền.

Cách thức tổ chức đơn giản, không cần phải thành lập các đội thi, cơ hội tham gia sân chơi mở rộng cho toàn thể khán giả, chi phí tổ chức khá ít, kiến thức về phòng chống ma túy được chuyển tải một cách sinh động, trực quan dưới nhiều hình thức khác nhau là những ưu điểm của sân chơi này. Toàn bộ tài liệu về sân chơi được đăng tải tại điạ chỉ:drive.google.com/file/d/0B0LBU0ObowIueEFGVjk3bXFOc1k/view các cơ sở Đoàn có thể tải về để sử dụng, mô hình này đặc biệt phù hợp để tổ chức trong các chương trình sinh hoạt ngoài giờ tại trường học, sinh hoạt hè ở địa bàn dân cư.

Thông tin chi tiết liên hệ Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Trị, email: baochitinhdoan@gmail.com; ĐT:0533.552.976.

Ban TG


Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 690
  Tổng truy cập : 9,168,389
    Phóng sự ảnh