Nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên nông thôn: Thực trạng và Giải pháp
Cập nhật 05/09/2014 Lượt xem 8691

Giải quyết việc làm là một trong những chính sách quan trọng của mỗi quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Thiếu việc làm, không có việc làm hoặc việc làm với năng suất và thu nhập thấp sẽ khó giúp thanh niên bảo đảm cuộc sống và phát triển bền vững. Đối với thanh niên nông thôn, việc làm liên quan đến yếu tố đất đai, tư liệu lao động, công cụ lao động, kỹ năng nghề và vốn sản xuất. Các yếu tố trên kết hợp thành một chỉnh thể tác động mạnh đến đời sống của thanh niên nông thôn. Giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thanh niên Quảng Trị cũng nằm trong thực trạng chung đó của đất nước. Là một tỉnh nghèo ở khu vực miền Trung, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, dân số phần lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt  tỷ lệ sử dụng quỹ lao động của thanh niên nông thôn còn thấp dẫn đến đời sống của đại đa số bộ phận thanh niên nông thôn gặp nhiều khó khăn. Tình trạng thanh niên nông thôn ở tỉnh Quảng Trị đi làm ăn xa thời gian qua có xu hướng tăng. Nguyên nhân chủ yếu do cơ cấu sản xuất không hợp lý, ngành nghề kém phát triển, chất lượng lao động còn thấp, chưa được đào tạo nghề thích hợp nên cơ hội tìm kiếm việc làm của thanh niên nông thôn trong địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Ngoài ra trình độ học vấn, nhận thức, năng lực quản lý, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền và Đoàn Thanh niên ở cơ sở nông thôn còn hạn chế, dẫn đến tình trạng thiếu khả năng tìm cách giải quyết việc làm cho thanh niên, thậm chí trong quá trình thực thi làm chính sách, pháp luật còn có sai lệch, tiêu cực như: cục bộ, bảo thủ, lạc hậu, chậm đổi mới, không thu hút và giữ chân được lực lượng lao động trẻ đã qua đào tạo có năng lực làm việc tại địa phương.

Với vai trò là “người bạn” đồng hành cùng thanh niên trong những năm qua Đoàn thanh niên tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, thiết thực trong việc “Đồng hành với thanh niên về nghề nghiệp việc làm” nhằm tạo điều kiện cho thanh niên nông thôn làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình bằng những việc làm thiết thực như: Phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh giới thiệu thị trường lao động trong và ngoài nước; hỗ trợ vay vốn, tập huấn kỹ năng nghề nghiệp, việc làm, phối hợp với các ngành, các chương trình phi Chính phủ tạo nguồn cho thanh niên chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và chỉ đạo thành lập các tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế, đến nay đã tổ chức được 350 buổi tư vấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tay nghề cho thanh niên nhằm tạo việc làm, tăng thu nhâp và ổn định cuộc sống. Các diễn đàn “Thanh niên với việc lựa chọn nghề nghiệp”, “Giúp bạn chọn nghề” được tổ chức với sự tham gia của trên 4.500 đoàn viên thanh niên. Đoàn thanh niên các cấp đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, giới thiệu việc làm cho thanh niên, tổ chức hội chợ việc làm tỉnh Quảng Trị, định hướng nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên nông thôn... Hàng năm đã tạo điều kiện cho gần 700 thanh niên tìm được việc làm trong và ngoài nước, mỗi năm có trên 2000 lượt ĐVTN được định hướng nghề, dạy nghề; 400 thanh niên và hộ gia đình thanh niên nông thôn được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề cho lực lượng lao động ở nông thôn như: bảo quản chế biến nông, lâm, thuỷ sản; nghề sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh; nghề dệt thổ cẩm, khảm tre; nghề nón, nghề làm nấm; cơ khí nhỏ, điện, điện tử dân dụng, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; xây dựng, vận tải... và  thành lập các làng nghề truyền thống chủ yếu là các làng nghề thêu, ren xuất khẩu, đan nón, dệt thổ cẩm nên chất lượng lao động tại nông thôn miền núi ngày càng được nâng lên rõ rệt... Thông qua nguồn vốn vay hỗ trợ việc làm, vốn hộ nghèo và các nguồn vốn khác ưu đãi cho thanh niên giải quyết việc làm qua các kênh (700 dự án) với số tiền trên 88 tỷ đồng, qua đó giải quyết việc làm mới cho 3.500 lao động và hỗ trợ việc làm cho 2.175 lao động. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 1.256 trang trại, mô hình sản xuất thanh niên tại gia, vùng cát, vùng đồi có quy mô từ 1 - 15 ha có mức thu nhập 30 - 100 triệu /năm, góp phần giải quyết việc làm cho trên 5.000 ĐVTN có thu nhập ổn định từ 1,8 triệu trở lên/người/tháng; 85% thanh niên xuất ngũ được đào tạo và giải quyết việc làm. Có 9/10 huyện thị thành lập CLB Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi với 25 thành viên tham gia trở lên và có thu nhập hàng năm từ 50 - 100 triệu đồng.

Một số giải pháp tạo nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên nông thôn:

Một là, huy động từ nhiều nguồn lực để tăng vốn Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm cho thanh niên nông thôn; đầu tư ngân sách thỏa đáng để mở rộng mạng lưới dạy nghề, phổ cập nghề cho thanh niên, hỗ trợ vốn cho doanh nhân trẻ nông thôn. Có chính sách tín dụng ưu đãi cho các cơ sở dạy nghề, đặc biệt là các nghề kỹ thuật cao. Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng dịch vụ thị trường lao động, tín dụng ưu đãi cho thanh niên nông thôn vay vốn tạo việc làm. Tạo môi trường thuận lợi và khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào khu vực nông thôn để phát triển sản xuất, tạo việc làm mới, tăng thu nhập cho thanh niên nông thôn cải thiện đời sống.

Hai là, xây dựng chiến lược truyền thông quốc gia về định hướng nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên nông thôn, trong đó chú trọng những thông tin về thị trường lao động, cung cấp cho thanh niên những số liệu tin cậy về lao động, việc làm đến các địa phương để có căn cứ xây dựng chương trình hướng nghiệp cho thanh niên nông thôn, giúp thanh niên có điều kiện tiếp xúc với thông tin và những cơ hội việc làm một cách đầy đủ và chính xác. Mở rộng các hình thức tư vấn nghề, nâng cao năng lực cũng như hiệu quả hoạt động các trung tâm dịch vụ việc làm cho thanh niên nông thôn.

Ba là, phát huy sự nỗ lực của cá nhân thanh niên nông thôn trong học tập, lao động và việc làm. Mỗi người phải chủ động học tập, nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn có tay nghề, cần cù, chịu khó, sáng tạo, rèn luyện tác phong công nghiệp, học tập những gương thanh niên nông thôn điển hình vượt khó, vươn lên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Đồng thời, phải thường xuyên rèn luyện đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức, kỷ luật lao động, sẵn sàng đảm nhận những công việc khó khăn, gian khổ khi Tổ quốc và nhân dân giao phó.

Bốn là, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ở cơ sở nông thôn cần chủ động thực hiện các chương trình thanh niên, các đề án thanh niên tham gia phát triển kinh tế như: Triển khai hiệu quả Đề án quy hoạch và phát triển các khu trang trại thanh niên, tổ hợp tác thanh niên. Phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích của thanh niên trong các cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác", "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới" và các phong trào, các chương trình: "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", "Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”.

Thế Hải - Ban ĐKTHTN

 


Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 50
  Tổng truy cập : 9,115,329
    Phóng sự ảnh