Vững vàng hơn trong cuộc sống
Cập nhật 07/07/2014 Lượt xem 4621

 10 ngày tham gia Chương trình “Học kỳ trong quân đội” là quãng thời gian thật đặc biệt của 73 em học sinh. Trong thời gian này, 73 chiến sĩ đã được tham gia học tập, rèn luyện, có nhiều trải nghiệm thú vị và ấn tượng trong môi trường quân đội, trong tình đồng chí, đồng đội, khắc phục được những khuyết điểm, phát huy những khả năng, sáng tạo để từng bước trưởng thành, vững vàng hơn trong cuộc sống.

Anh Nguyễn Khánh Vũ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị cho biết: “Chương trình “Học kỳ trong quân đội” là chương trình học tập, rèn luyện mang tính giáo dục cao đã được kiểm nghiệm trong thực tiễn những năm qua về tính thiết thực và hiệu quả. Để chương trình ngày càng phong phú, đạt chất lượng cao, mang đến nhiều niềm vui, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động cho các em và sự tin tưởng của các bậc phụ huynh, chúng tôi luôn tích cực đổi mới, đa dạng về nội dung, hình thức trong huấn luyện, rèn luyện”. Chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2014 với chủ đề “Rèn luyện để trưởng thành” diễn ra từ ngày 16- 25/6 tại Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh do Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT, Bộ CHQS tỉnh phối hợp tổ chức. Chương trình khóa học được sắp xếp theo chủ đề từng ngày như: Ngày thứ nhất: nhập ngũ; ngày thứ 2: tân binh; ngày thứ 3: thao luyện; ngày thứ 4: thử thách; ngày thứ 5: vượt lên bản thân; ngày thứ 6: tuổi nhỏ chí lớn; ngày thứ 7: chinh phục; ngày thứ 8: trải nghiệm; ngày thứ 9: tình đồng chí và ngày thứ 10: trưởng thành.

 

Trao giấy chứng nhận hoàn thành Chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2014 cho các học viên

 Nhìn khuôn mặt trắng trẻo, hồn nhiên của các em học sinh trong ngày lễ xuất quân, nhiều người không khỏi lo ngại, bởi đại đa số các em đều lần đầu tiên xa nhà lâu đến như vậy và sống trong một môi trường cũng hoàn toàn mới lạ. Em Trịnh Hoài Ngân, lớp 11, Trường THPT Vĩnh Linh rụt rè nói: “Những ngày qua, em cứ mong đến ngày được nhập ngũ, được trở thành người lính. Đến ngày tham gia lễ xuất quân, em lo lắng lắm, không biết mình có vượt qua được thử thách này không?”. Đó cũng là tâm lý chung của nhiều bạn trẻ trong ngày đầu tiên tập làm chiến sĩ.

 Ngay sau khi tiếp nhận các em tại Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, tiến hành quán triệt quy chế khóa học, các quy định để đảm bảo cho mọi hoạt động trong suốt khóa học, hướng dẫn sắp đặt trật tự nội vụ vệ sinh, nơi ngủ nghỉ, khu vệ sinh chung và bắt tay ngay vào huấn luyện. Ngày đầu tiên trong chương trình “Học kỳ trong quân đội” là ngày đáng nhớ nhất với biết bao cung bậc cảm xúc.

Em Lê Vĩnh Phúc, lớp 9, Trường Trưng Vương (TP. Đông Hà) tâm sự: “Lần đầu tiên rời xa vòng tay ba mẹ nên em gặp rất nhiều khó khăn, phải tự lập trong mọi công việc, điều mà trước đây em chưa từng làm. Thêm một khó khăn nữa là em rất khó thay đổi thói quen hàng ngày là thích làm gì thì làm, không bị quản lý... Bây giờ, tất cả đều đúng nội quy, quy định và có tính kỷ luật cao”.

 Nhiều em chia sẻ với chúng tôi, đêm đầu tiên làm chiến sĩ là đêm dài nhất. Những tiếng thở dài, những cái trở mình không ngủ được vì lạ lẫm với môi trường xung quanh, xa nhà, nhớ người thân. Những ngày tiếp theo, các em dần quen và hòa nhập với môi trường sống trong quân đội, tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm của cá nhân với tập thể. 73 học viên đến từ nhiều địa phương khác nhau, khác nhau về lứa tuổi, sở thích… nhanh chóng hòa nhập trong mái nhà chung chiến sĩ, trong tình đồng đội. Các em bắt đầu có những thay đổi rõ rệt, trước tiên là tự chăm sóc cho bản thân, làm tốt các công việc được phân công, dần quen với việc không sử dụng điện thoại di động, máy tính... Các em bắt đầu có nhiều trải nghiệm thú vị trong các hoạt động thật ý nghĩa và đặc biệt, đó là “Đêm sự thật”, “Những lá thư thay lời muốn nói”, viết nhật ký.

Em Dương Minh Hiếu, lớp 12, Trường THPT thị xã Quảng Trị cho biết: “Đây là lần đầu tiên em viết thư cho gia đình. Cứ ngỡ sẽ khó viết ra những dòng tâm sự bày tỏ lời yêu thương, cảm ơn và ghi nhớ công ơn sinh thành của ba mẹ, nhưng rồi cảm xúc cứ tuôn trào, và em viết xong lá thư đầu tiên, thể hiện hết tấm lòng của mình với người thân. Khi nhận được thư gia đình, em vui lắm, khó diễn tả hết bằng lời”.

Cũng có những lá thư, mà từng trang giấy thấm đầy nước mắt, bởi lần đầu tiên các em nhận ra những lỗi lầm trước đây, những việc làm không phải, và lời hứa quyết tâm trở thành con ngoan, trò giỏi.

Một nội dung có ý nghĩa trong khóa học, giúp cho các em vượt lên bản thân, chinh phục khó khăn, vất vả, đó là tham gia hành trình vượt rừng, xử lý nhiều tình huống trên đường hành quân. Em Nguyễn Thị Thanh Tú chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em đi rừng, dù rất vất vả, khó khăn nhưng cho em nhiều trải nghiệm thú vị, và trên tất cả là em đã có sự tự tin. Đây cũng là bài học quan trọng, là động lực lớn để em cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện”.

Trong khóa học, đơn vị còn chỉ đạo xây dựng và tổ chức hội thi tiếng hát chiến sĩ và đêm lửa trại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, tạo môi trường văn hóa thân thiện, bổ ích, để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm khó quên trong các em. Trung tá Nguyễn Hữu Quy, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “10 ngày tham gia chương trình, 73 học viên được bồi dưỡng, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam; được trang bị các kiến thức cơ bản về công tác chính trị, tư tưởng; hiểu biết cơ bản về tính năng cấu tạo, tháo lắp súng tiểu liên AK, các tư thế, động tác bắn; huấn luyện kỹ năng ứng xử, làm việc nhóm... Ngoài ra, các học viên còn tham gia học các nội dung ngoại khóa, kỹ năng sinh hoạt tập thể, tham quan Thành Cổ Quảng Trị, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn, xem phim tư liệu về biển đảo, tham gia các hoạt động VHVN-TDTT, giúp các em có nhiều trải nghiệm thú vị trong các hoạt động, khắc phục những yếu kém, khuyết điểm, có bản lĩnh, dũng cảm, trung thực và từng bước trưởng thành hơn”.

Thục Oanh (Báo Quảng Trị)


Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 93
  Tổng truy cập : 9,115,372
    Phóng sự ảnh