"Học kỳ quân đội" 2014 - Rèn luyện để trưởng thành
Cập nhật 26/06/2014 Lượt xem 4960

Kết thúc năm học 2013-2014 là thời gian 73 em học sinh là đoàn viên, thanh niên học sinh khối THCS và THPT của các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh háo hức, mong chờ ngày xuất quân của chương trình “Học kỳ quân đội” hè 2014. Với chủ đề “Rèn luyện để trưởng thành”, đây là chương trình do Tỉnh Đoàn, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức nhằm tạo điều kiện và cơ hội cho các em được sống, được học tập và có những trải nghiệm thú vị khi chính mình được rèn luyện trong môi trường quân ngũ.

Sáng ngày 16/6/2014, sau khi được nghe tuyên bố “Lệnh xuất quân”, 73 chiến sĩ nhí lên xe rời thành phố Đông Hà ồn ào, nhộn nhịp để đến với Tiểu đoàn 43- một tiểu đoàn nhỏ thuộc Trung đoàn 842 đang đóng quân trên địa bàn thị xã Quảng Trị. Khoác lên mình bộ đồng phục màu xanh áo lính, được trở thành người chiến sĩ với tên gọi thân thương “anh bộ đội Cụ Hồ”, các em không khỏi bồi hồi, xúc động.

Bước vào trải nghiệm cuộc sống đầy khó khăn, khắc nghiệt của người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam, bài học đầu tiên của các em là bài học về sắp xếp nội vụ- một việc tưởng như rất đơn giản trong cuộc sống hàng ngày nhưng ở đây, để gấp được nội vụ như yêu cầu đặt ra đòi hỏi sự kiên nhẫn và chịu khó rất cao. Em Cao Ngọc Thùy Linh- một chiến sỹ nhí đến từ tiểu đội 2- trung đội 1 chia sẻ: “Bước vào môi trường mới, mọi thứ chúng em đều phải tự lập. Từ những việc nhỏ nhặt nhất như gấp chăn màn, treo áo quần trước đây đều được ba mẹ giúp đỡ thì giờ chúng em phải tự làm. Bước đầu còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng được các anh chị hướng dẫn tận tình nên mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn. Vui và thú vị lắm ạ!”.

Các chiến sỹ nhí thực hành gấp nội vụ

Bước vào cuộc sống mới, có lẽ không ai trong các em có thể hình dung về việc mình sẽ được trở thành một người nông dân thực thụ khi chính mình được thực hành trồng rau mầm 3 khay, hay sẽ đứng xếp hàng để chờ đến lượt ăn cơm, ăn xong tự tay mình rửa chén. Bước vào đây, các em được giới thiệu về hoạt động của đơn vị theo 11 chế độ trong ngày, được đi ngủ và thức dậy mỗi sáng theo giờ giấc quy định, mọi thứ đều được thực hiện theo quy củ. Tất cả đều là những trải nghiệm thú vị của những chiến sĩ nhí lần đầu tiên được rèn luyện trong môi trường quân đội nhân dân Việt Nam.

Thực hành trồng rau mầm 3 khay

Bước vào thời kỳ huấn luyện, sự quy củ, nề nếp và tính kỷ luật quân đội bắt đầu được thể hiện rõ nét. Đúng 5h sáng mỗi ngày, khi tiếng chuông báo thức của đồng chí trực ban vang lên cũng là lúc các chiến sỹ nhí nhanh chóng xuống sân tập hợp theo từng tiểu đội, trung đội để tập các bài thể dục rèn luyện sức khỏe. Kết thúc mỗi bài tập luôn là tiếng hô vang dõng dạc  “Khỏe để bảo vệ Tổ quốc”. Những buổi đầu học điều lệnh đội ngũ, những gương mặt chỉ quen với chạy nhảy, đùa nghịch thường ngày bắt đầu lộ rõ sự lo âu, căng thẳng. Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè nơi gió Lào, cát trắng, mặc cho mồ hôi đầm đìa và sự bỡ ngỡ, khó khăn của những bước đi đầu tiên, các chiến sỹ ai cũng cố gắng tập điều lệnh thật tốt, đi thật đúng nhịp và dóng hàng thật thẳng. Những buổi học sau, khi đã bắt đầu quen với các động tác, các tư thể  đã thả lỏng và nhịp nhàng hơn, gương mặt các em cũng thoải mái và vui vẻ hơn. Vẫn còn đó những bước đi chưa thật đều nhịp, nhưng trên hết là niềm tự hào của các chiến sỹ nhí khi được học những bước đi đầu tiên để trở thành người lính Cụ Hồ mà các em hằng yêu mến.

Các chiến sỹ đang học điều lệnh đội ngũ

Đêm 18/6- đêm thứ 3 trong 10 ngày “Học kỳ quân đội” sẽ mãi một trong những đêm đáng nhớ nhất trong khoảng thời gian được làm quân nhân của các em. Bởi vào những khoảnh khắc thiêng liêng ấy, các em được viết, được chia sẻ những dòng tâm thư đầy xúc động về cuộc sống, về môi trường học tập, được chia sẻ những cung bậc cảm xúc mà mình đã trải qua trong bức thư đầu tiên gửi về gia đình. Dưới ánh nến lung linh, không gian lắng đọng, cảm xúc như ùa về, những trang thư chứa chan tình cảm được các chiến sỹ nhí gửi gắm trọn vẹn tình cảm yêu thương. Những dòng thư của em Trần Hồ Phi Long- một chiến sỹ thuộc tiểu đội 6- trung đội 2 có đoạn viết:

“Mẹ thân yêu!

Con nhớ nhà, nhớ ba mẹ và mọi người nhiều lắm! Ở đây thú vị lắm mẹ ạ! Mọi thứ đều được sắp xếp theo quy định, đôi dép, cái khăn mặt đều có vị trí riêng của nó chứ không vứt bừa bộn như ở nhà. Thức ăn ở đây ngon, nhưng con vẫn nhớ nhất cơm mẹ nấu, con nhớ món cá kho của bà, món xương rim của chị. Các anh chị ở tiểu đoàn rất vui và hướng dẫn cho chúng con tận tình lắm mẹ ạ! Con nhớ và yêu mọi người rất nhiều!”

Đêm thứ 3- viết thư gửi gia đình

Xa gia đình, xa cuộc sống nơi các em luôn được bao bọc, che chở trong vòng tay ông bà, cha mẹ, đến  với môi trường mới, với cuộc sống dường như thay đổi hoàn toàn là một thử thách mới đầy thú vị, thử thách bản lĩnh kiên cường và sự rèn luyện nhẫn nại, ghi nhận sự cố gắng không ngừng của các em.

Trong chương trình, các em không chỉ được rèn luyện về thể chất, được có những trải nghiệm thú vị về cuộc sống và môi trường quân đội, mà còn được nâng cao những giá trị văn hóa tinh thần thông qua các điệu nhảy dân vũ quốc tế sôi động và hào hứng như chat chat, chu chu wa; được học khiêu vũ tập thể với các điệu cha cha, disco; được tham gia những buổi sinh hoạt tập thể, được sinh hoạt theo tiểu đội, hay chia nhóm để tham gia giải mã các mật thư- nơi tinh thần đoàn kết và ý thức cộng đồng của các em được khơi dậy và phát huy rõ nét nhất. Với mỗi buổi chiều thi đấu bóng đá, bóng chuyền hay những buổi giao lưu văn nghệ giữa các tiểu đội nhí, các em đã không chỉ vừa nâng cao sức khỏe thể chất mà còn trở nên gắn bó và thân thiết với nhau hơn, hiểu rõ hơn về tình đồng chí đồng đội- tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất của mỗi người quân nhân.

Làm quen với các điệu dân vũ sôi động

Đến với mảnh đất thị xã Quảng Trị, bên cạnh được học những bài học giáo dục truyền thống qua sách vở, tư liệu, một trong những hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhất mà chương trình mang đến cho các em là chuỗi hoạt động đi thăm Thành Cổ Quảng Trị và thăm, tặng quà cho Trung tâm Bảo trợ xã hội Tỉnh. Đến với Thành Cổ, các em càng ý thức rõ ràng hơn về giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình và khát vọng thống nhất đất nước, khát vọng độc lập dân tộc, qua đó giáo dục về lòng yêu nước, về tinh thần kiên cường, bất khuất, sẵn sàng hy sinh khi Tổ quốc cần của thế hệ trẻ. Chuyến đi không chỉ là một buổi dã ngoại ngoài trời, nơi các em được tìm hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của mảnh đất quê hương Quảng Trị, mà còn là dịp khơi dậy lòng yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc nền hòa bình và độc lập dân tộc; bên cạnh đó phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, chia sẻ và giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trên tinh thần “Lá lành đùm lá rách”- một truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Các chiến sỹ nhí đến viếng Thành Cổ Quảng Trị

Khóa học 10 ngày với chủ đề “Rèn luyện để trưởng thành” đã khép lại, những bài học các em đã có được sẽ mãi là hành trang quý giá theo các chiến sỹ nhí đi đến suốt cuộc đời. Tuy rằng khóa học chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng đã mang lại cho 73 em học sinh thật nhiều kiến thức bổ ích. Không chỉ kiến thức về cuộc sống trong quân ngũ, về những kỷ luật, kỷ cương quân đội mà quan trọng hơn, ở đây các em đã được học, được trải nghiệm những bài học quý mang tính nhân văn sâu sắc, đó là bài học về tình đoàn kết đồng chí đồng đội, tình yêu thương chia sẻ, giúp đỡ và đồng cảm lẫn nhau trong cuộc sống, hiểu rõ hơn giá trị của hòa bình và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với tương lai của đất nước, của dân tộc. Qua những khó khăn, thách thức, chương trình khép lại với sự trưởng thành, tự tin, bản lĩnh và nghị lực hơn của mỗi chiến sỹ nhí, xứng đáng là khóa học bổ ích của các em học sinh mỗi dịp hè về.

 Thúy An

 


Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 268
  Tổng truy cập : 9,115,548
    Phóng sự ảnh