Hơn 10 vạn người viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Cập nhật 11/10/2013 Lượt xem 2759

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà ở 30 Hoàng Diệu đã khép lại lúc gần 22 giờ khuya ngày 10-10. Đã có hơn 10 vạn người đến tiễn biệt vị Đại tướng huyền thoại trong những ngày qua.

 

Đến 21 giờ ngày 10-10 vẫn còn rất nhiều người xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng

 

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà ở 30 Hoàng Diệu, Hà Nội đã khép lại lúc gần 22 giờ ngày 10-10, sau khi mở cửa để đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài và khách quốc tế đến tiễn biệt Đại tướng từ ngày 6-10.

 Thời gian viếng ngày cuối cùng 10-10 lẽ ra kết thúc lúc 18 giờ, theo thông báo ngày 9-10 của gia đình Đại tướng, song do số người xếp hàng vào viếng còn quá nhiều nên ban tổ chức lễ tang gia đình Đại tướng đã quyết định kéo dài thời gian viếng đến 21 giờ và sau đó lại kéo dài thêm.

 Theo thành viên ban lễ tang gia đình Đại tướng, do người dân viếng xếp hàng vào viếng còn rất nhiều nên gia đình Đại tướng vẫn muốn mở cửa để người dân viếng đến hết mới thôi.

 Tuy nhiên, do toàn bộ ban tổ chức, thanh niên tình nguyện đã làm việc rất vất vả từ 5 giờ sáng đến đêm khuy và liên tục vài ngày qua nên ban tổ chức đã khép lại lễ viếng lúc gần 22 giờ ngày 10-10.

 Theo thống kê sơ bộ, riêng ngày 10-10 đã có khoảng 40.000 người vào viếng Đại tướng. Như vậy, tính từ 14 giờ ngày 6-10 đến hết ngày 10-10 đã có hơn 10 vạn người vào viếng Đại tướng.

 Thay mặt gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Võ Hồng Nam, con trai út Đại tướng, đã bày tỏ sự cảm động sâu sắc tới đồng bào và chiến sĩ, các vị khách quốc tế cả nước đã đến chia buồn cùng gia đình.

 Trong ngày cuối cùng viếng Đại tướng tại nhà, có rất nhiều người dân ở các vùng xa xôi về tiễn biệt vị Đại tướng trong lòng dân. Nổi bật trong dòng người xếp hàng gần 1 km,  hơn 20 đồng bào người dân tộc Thái trong trang phục truyền thống ở các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái đã đi từ 3 giờ sáng, vượt 400 cây số xuống Thủ đô viếng Đại tướng rồi về luôn trong ngày.

 

Ông Lò Văn Hải, Trưởng đoàn dân tộc Thái, cho biết quãng đường hơn 400 km khiến nhiều người trong đoàn bị say xe, bị lả đi vì nắng. Đến Thủ đô, nhiều người, đặc biệt là các cụ già, thấy rất mệt mỏi song về đến đường Hoàng Diệu, mọi người như được tiếp thêm sức mạnh.  

Trong đoàn chủ yếu là người dân từ các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Nghĩa Lộ. Tất cả đã xếp hàng nôn nóng được nhanh chóng vào viếng Đại tướng vì hôm nay là ngày cuối cùng.

Ông Hải tự hào kể: “Vào năm 1952, Tướng Giáp đã chỉ huy quân đội đánh chiến ác liệt tại Nghĩa Lộ và đã giải phóng hoàn toàn Nghĩa Lộ, đem lại tự do cho các đồng bào dân tộc thiểu số ở đây”. Ông cho biết, đoàn sẽ về ngay trong đêm sau khi viếng Đại tướng xong. Dự kiến có thể đến sáng hôm sau mới về tới nơi.

Trong buổi chiều 10-10, có rất nhiều đoàn là các cựu chiến binh, học sinh, thậm chí có cả một số đoàn học sinh mẫu giáo được nhà trường tổ chức đi viếng.

Nhiều cô giáo cho hay đây cũng là một cách giáo dục để các cháu sau này sẽ hiểu hơn về truyền thống và tự hào về lịch sử nước nhà.

Những hình ảnh ghi nhận trong ngày cuối cùng lễ viếng 10-10:

 

Lễ viếng khép lại lúc gần 22 giờ song vẫn còn rất nhiều người dân đứng bên ngoài nhìn vào nhà Đại tướng

 

Có người đã thắp nến và đặt hoa bên ngoài nhà Đại tướng sau khi lễ viếng khép lại

 

 

 

 

Đến 21 giờ hàng người chờ vào viếng Đại tướng vẫn kéo dài hết phố Điện Biên Phủ cạnh phố Hoàng DiệuHơn 20 đồng bào người dân tộc Thái ở Yên Bái đã đi từ 3 giờ sáng, vượt 400 cây số

xuống Thủ đô viếng Đại tướng rồi về trong ngày

 

 
Các cụ già đã viếng xong ngồi nghỉ cạnh các cháu học sinh đang xếp hàng đợi đến lượt mình vào viếng Đại tướng

 

 


 


Một người dân sưu tầm ảnh của Đại tướng dán ở phía ngoài đường cho mọi người cùng xem

 

 


 Đoàn xe thương binh vào viếng người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam


Nữ thương binh ngồi xe lăn vào viếng

 

 


 


Thanh niên tình nguyện lập thành các hàng rào ngăn người dân tràn vào khu vực chính

Hàng ngàn người chờ đợi tới lượt mình

 

Theo nld.com.vn - TT


Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Nhịp sống trẻ số 83

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 415
  Tổng truy cập : 5,223,187
    Phóng sự ảnh