Phát huy tốt tính xung kích, tình nguyện trong công tác đoàn và phong trào thanh niên  
Cập nhật 30/01/2020 Lượt xem 1031

- Với những nỗ lực vượt bậc, năm 2019, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức, triển khai nhiều hoạt động, phong trào sôi nổi, phát huy tính xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên. Nhân dịp đầu xuân mới, phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc trò chuyện với Bí thư Tỉnh Đoàn NGUYỄN KHÁNH VŨ về những thành quả thu được trong năm qua và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

 

 

- Thưa anh! Đề nghị anh cho biết những thành quả đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm qua?

 

 

- Được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Đoàn, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng cùng nỗ lực của toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, năm 2019, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra. Công tác tuyên truyền được đặc biệt chú trọng, trong đó tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật và tăng cường tương tác, kết nối các cơ sở đoàn, đoàn viên, thanh niên với trang fanpage Tỉnh đoàn Quảng Trị. Các phong trào hành động cách mạng diễn ra sôi nổi. Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo đảm an sinh xã hội, cải cách hành chính… Phong trào tuổi trẻ sáng tạo ngày càng lan tỏa. Cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo” được triển khai có hiệu quả với hơn 15.600 ý tưởng sáng tạo được đề xuất. Cuộc thi “Sáng tạo trẻ” và “Tin học trẻ” tiếp tục được triển khai, góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên.

 

 

Trong phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, các cấp bộ đoàn có nhiều hoạt động hướng về biên giới, biển, đảo, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chung tay thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Tiêu biểu là năm qua, toàn tỉnh có 1.111 đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ. Các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện và phát triển kĩ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần tiếp tục được quan tâm. Toàn đoàn đã vận động và trao hàng nghìn suất học bổng, phương tiện đến trường, góc học tập… cho học sinh; phối hợp tư vấn giới thiệu, tạo việc làm mới cho nhiều đoàn viên, thanh niên. Các cấp bộ đoàn đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa để chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Công tác quốc tế thanh niên được duy trì tốt, điểm nhấn là chiến dịch thanh niên tình nguyện tại nước bạn Lào. Với nhận thức sâu sắc, các cấp bộ đoàn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, hệ thống chính trị.

 

 

- Được biết, chủ đề công tác năm 2019 là “Thanh niên tình nguyện”. Anh cho biết trong năm qua, toàn đoàn đã có những phong trào, hoạt động ý nghĩa, thiết thực gì để thực hiện chủ đề này?

 

 

- Thực hiện chủ đề công tác “Thanh niên tình nguyện”, năm qua các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã phát huy tốt tính xung kích, tình nguyện, tổ chức sôi nổi các hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng. Toàn đoàn đã xây dựng được 4 công trình thanh niên cấp tỉnh, 30 công trình thanh niên cấp huyện, 448 công trình thanh niên cấp cơ sở với hơn 5 tỉ đồng. Tiếp tục triển khai đề án xây dựng công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” giai đoạn 2016 - 2020, trong năm, toàn đoàn đã xây dựng được 178,2 km “Ánh sáng đường quê”. Các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh được triển khai với các nội dung cụ thể, phù hợp như: Duy trì, xây dựng mới 22 tuyến đường thanh niên tự quản theo tiêu chí “sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”; tổ chức 98 hoạt động tình nguyện chỉnh trang tuyến đường, ngõ phố; chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các mô hình “Bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí”, “Cột điện nở hoa”, “Tuyến đường hoa thanh niên”…

 

 

 

 

Đoàn viên, thanh niên Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới

 

 

 

Hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông được các cấp bộ đoàn quan tâm triển khai. Các mô hình: “Bến đò ngang an toàn”, “Đội ứng cứu nhanh trên tuyến Quốc lộ 1”, “Cổng trường an toàn giao thông”… được duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong năm, 168 hoạt động truyền thông nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu đã được các cấp bộ đoàn tổ chức thu hút hơn 14.300 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội được chú trọng triển khai với nhiều chương trình ý nghĩa hướng về vùng khó như: “Xuân tình nguyện”, “Chủ nhật đỏ”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng”, “Đồng hành với thanh niên công nhân”, “Đồng hành với thanh niên yếu thế”... Qua đó, các cấp bộ đoàn đã khám, phát thuốc miễn phí cho gần 8.000 người dân; xây dựng 17 nhà nhân ái, nhà tình thương; tặng 4.700 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo... với tổng trị giá gần 4 tỉ đồng. Trong năm 2019, toàn đoàn đã vận động hơn 7.460 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 5.720 đơn vị máu. Hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính” được tổ chức sôi nổi trong toàn đoàn, qua đó giải quyết 2.518 hồ sơ hành chính tồn đọng, tư vấn cho 2.800 lượt người dân. Những hoạt động tình nguyện trên đã góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm cũng như nội dung trọng tâm công tác, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh.

 

 

- Với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Trị tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, năm 2020, Đoàn Thanh niên tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa anh?

 

 

- Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2020, Đoàn Thanh niên tỉnh tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua trong tuổi trẻ, đảm nhận, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung tổ chức sôi nổi các hoạt động kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Với quyết tâm cao, các cấp bộ đoàn trong tỉnh sẽ nỗ lực làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; nắm chắc diễn biến tình hình và kịp thời định hướng tư tưởng cho thanh niên; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch...

 

 

Song song với đó, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tổ chức các phong trào hành động cách mạng của đoàn, qua đó xây dựng các công trình, phần việc thanh niên chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước đặc biệt là chào mừng đại hội đảng các cấp. Một nhiệm vụ quan trọng khác là chú trọng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho thanh thiếu nhi học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, nâng cao thể lực, kĩ năng thực hành xã hội... Các cấp bộ đoàn sẽ tập trung đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng công tác đội và chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng; biểu dương, nhân rộng các gương thiếu nhi sống đẹp; tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp tiến tới Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Trị lần thứ IX... Công tác xây dựng đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng cán bộ đoàn, tạo nguồn cán bộ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực, triển vọng giới thiệu vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, chính quyền sẽ tiếp tục được chú trọng. Từ nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã thống nhất xây dựng 12 chỉ tiêu cơ bản và đề ra các giải pháp cụ thể để triển khai, thực hiện. Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm cao, tuổi trẻ Quảng Trị sẽ gặt hái nhiều thành tích hơn nữa trong năm mới.

 

 

- Xin cảm ơn anh!

 

 

Theo báo Quảng Trị


Các tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 428
  Tổng truy cập : 6,762,337
    Phóng sự ảnh