Mô hình “Vườn hoa nhựa tái chế” của thanh thiếu nhi phường 1 – thành phố Đông Hà
Cập nhật 23/08/2019 Lượt xem 377

“Đổi vỏ chai nhựa - Nhận bút, vở” là cách làm hay mà Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội Phường 1, TP.Đông Hà đang thực hiện nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh thiếu nhi cũng như người dân sinh sống trên địa bàn. Đồng thời, việc làm này cũng thể hiện vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo, tích cực của thế hệ trẻ trong việc “nói không với rác thải nhựa”, cùng gia đình, cộng đồng và toàn xã hội thực hiện hiệu quả việc chống rác thải nhựa. 

 

 

Công trình “Vườn hoa nhựa tái chế” tại khuôn viên Nhà văn hóa Khu phố 7, Phường 1, TP .Đông Hà​

 

 Một ngày cuối tháng 8/2019, căn nhà nhỏ của anh Nguyễn Hữu Thắng, Bí thư Chi đoàn Khu phố 7, Phường 1, TP. Đông Hà đông vui hơn. Tại đây, các đoàn viên, thanh niên đang phân loại rác thải nhựa là những vỏ chai nhựa đựng nước ngọt, li nhựa, ống hút… đã qua sử dụng để cùng nhau tái chế thành những cánh hoa đủ màu sắc, các món đồ chơi ngộ nghĩnh hay thiết thực nhất là những chiếc đèn trung thu để dành tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu sắp đến. Chia sẻ về ý tưởng sáng tạo đồ chơi từ rác thải nhựa, anh Thắng cho biết: “Hiện nay, phong trào thu gom, xử lí rác thải nhựa đang được hưởng ứng rất tích cực trong các cấp bộ đoàn, đội toàn tỉnh. Đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện được vai trò, trách nhiệm của lực lượng đoàn viên, thanh thiếu nhi trong việc nâng cao ý thức, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia phân loại rác, tái chế, sử dụng rác đúng cách, và cũng là hoạt động có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Tuy nhiên, để “hồi sinh” rác thải nhựa, hạn chế đến mức thấp nhất rác thải nhựa tràn ra môi trường sống thì bên cạnh việc thu gom, phân loại, chúng ta cần biến chúng thành những vật dụng hữu ích, những đồ vật trang trí đẹp mắt để có thể tái sử dụng. Xuất phát từ mong muốn đó, Chi đoàn Khu phố 7, Phường 1 đã triển khai mô hình “Đổi vỏ chai nhựa - Nhận bút, vở” để khuyến khích các đội viên, đoàn viên trong khu phố thay đổi nhận thức trong việc bảo vệ môi trường. Theo đó, bắt đầu từ tháng 6/2019, tại buổi sinh hoạt hè hằng tuần của Chi đoàn Khu phố 7, các bạn đội viên, đoàn viên sẽ mang các vỏ chai nhựa đã qua sử dụng đến để đổi lấy bút, tập vở. Cứ 10 vỏ chai nhựa sẽ đổi được 1 cây bút, 20 vỏ chai nhựa đổi 1 tập vở. Chỉ trong tuần đầu tiên phát động, chúng tôi đã gom được hơn 1.200 vỏ chai nhựa, li nhựa, ống hút các loại”.

 

Các em đội viên, thiếu nhi mang vỏ chai nhựa đã qua sử dụng đến để đổi lấy bút, tập vở

 

 

 Từ số lượng chai nhựa vừa thu gom được, sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, anh Thắng tranh thủ thời gian tự mày mò, sáng tạo, mua thêm các vật liệu khác như sơn màu, keo dán, thép…, kêu gọi đoàn viên, thanh niên trong khu phố cùng chung tay để cho ra đời nhiều bông hoa rực rỡ sắc màu như hoa li, hoa cúc, hoa sen, hoa mai… Theo anh Thắng, bình quân mỗi bông hoa phải được làm từ 2-4 vỏ chai nhựa, phần cổ chai sẽ được dùng làm cánh hoa, thân chai làm lá hoa và đế chai dùng để làm nhụy hoa. 100 bông hoa các loại được hoàn thành bởi bàn tay khéo léo của các đoàn viên thanh niên Khu phố 7 trong lần thử nghiệm đầu tiên đã được đưa đến trang trí tại các bồn hoa trong khuôn viên nhà văn hóa khu phố, một số trường mầm non trên địa bàn Phường 1 trước sự hưởng ứng, thích thú của nhiều người dân, thầy cô giáo và các em học sinh.

 
Các chai nhựa do các em thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên đóng góp được “biến hoá” thành nhiều sản phẩm đẹp mắt

 

Bạn Nguyễn Ngọc Quý Dũng, đoàn viên Chi đoàn Khu phố 7, Phường 1 đang tỉ mĩ “thổi hồn” qua từng nét vẽ lên cánh hoa mai hào hứng chia sẻ: “Tận dụng những thứ đã qua sử dụng để tạo thành sản phẩm phục vụ cho công việc học tập và cuộc sống là điều rất đáng làm. Các đoàn viên trong khu phố hầu hết đều bận nhưng tối nào cũng tranh thủ đi thu gom nguyên liệu. Ai cũng làm với tinh thần háo hức, sôi nổi nên rất vui. Tôi hiểu rằng việc thay đổi thói quen đã hằn sâu từ việc dùng các sản phẩm từ nhựa là điều không hề dễ dàng. Nhưng bắt đầu từ những hành động nhỏ, thiết thực sẽ tạo sự lan tỏa lớn trong cộng đồng. Đó là tín hiệu vui trong “cuộc chiến” chống rác thải nhựa”. Bên cạnh việc sử dụng rác thải nhựa để làm hoa trang trí, hiện nay đoàn viên, thanh niên Phường 1 cũng đang gấp rút để hoàn thành gần 200 chiếc đèn trung thu với đủ hình thù, con vật ngộ nghĩnh để dành tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Trung thu sắp đến. Số đèn trung thu này được các bạn trẻ dồn nhiều công sức và tâm huyết với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh những điều bất ngờ và lí thú nhất. Qua đó, cũng muốn chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường, biết tận dụng những thứ tưởng chừng như bỏ đi để tái chế thành nhiều đồ vật hữu ích. 

“Biến hoá” chai nhựa thành đèn trung thu tặng các em nhỏ tại địa phương và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị

 

Bí thư Đoàn Thanh niên Phường 1 Lê Thị Tố Linh cho biết thêm: “Hiện nay, những sản phẩm làm từ rác thải nhựa của đoàn viên, thanh niên Phường 1 làm ra không đáp ứng đủ so với nhu cầu của người dân và các trường mầm non trên địa bàn phường. Đó cũng là động lực thôi thúc chúng tôi say mê sáng tạo và phát triển mô hình tái chế rác thải nhựa trên phạm vi toàn phường. Bên cạnh đó, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Phường 1, TP.Đông Hà còn tích cực tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, thanh niên và nhân dân về tác động tiêu cực của rác thải nhựa, túi nilon tới môi trường sống và sức khỏe con người; việc tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, rõ ràng và phù hợp; tổ chức hoạt động theo hướng giảm phần lễ, hướng vào các hoạt động cụ thể, thiết thực; hưởng ứng tích cực “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, xung kích cùng nhân dân ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường các trục đường chính, khu vực đông dân cư, trường học, chợ, cải tạo “điểm đen” về môi trường.…”.

 

Ý thức tự nguyện, tự giác của mỗi đội viên, thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên  cùng sự nhanh nhẹn, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên là yếu tố quan trọng thúc đẩy phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Từ vai trò là “người bạn” đồng hành tin cậy của thanh niên, các cấp bộ đoàn cần tích cực, sáng tạo hơn nữa trong tổ chức, triển khai các phong trào, hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu để thu hút sự quan tâm, tham gia của các bạn trẻ. Bên cạnh việc gắn các hoạt động tình nguyện với những sự kiện lớn về môi trường như Giờ Trái đất, Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam... các tổ chức đoàn có thể tận dụng các trào lưu tích cực liên quan bảo vệ môi trường trên mạng xã hội, khéo léo lồng ghép các hoạt động của đoàn để chuyển đổi thành những phong trào lớn, thu hút sự quan tâm của đoàn viên, thanh niên. Có như vậy, sức sống của hoạt động phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu mới phát huy hiệu quả, giữ vững tinh thần xung kích vì cộng đồng.

Hà Trang - báo Quảng Trị


Các tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 723
  Tổng truy cập : 6,555,797
    Phóng sự ảnh