Đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện, phát huy sức trẻ xây dựng quê hương
Cập nhật 29/01/2019 Lượt xem 1882

Năm 2018 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của tuổi trẻ toàn tỉnh Quảng Trị trong việc chung sức xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, phát triển. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Khánh Vũ, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh về những kết quả nổi bật tuổi trẻ Quảng Trị đã đạt được trong năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019.

 

- Thưa đồng chí! Trong năm 2018, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về những kết quả này?

 

- Thực hiện chủ đề công tác “Năm tuổi trẻ sáng tạo”, ngay từ đầu năm 2018, bám sát sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, nhiệm vụ cấp ủy giao phó cũng như trách nhiệm của tổ chức đoàn đối với đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo triển khai các nội dung hoạt động cụ thể trên từng lĩnh vực công tác. Kết thúc một năm công tác, toàn đoàn triển khai thắng lợi 26/26 chỉ tiêu đặt ra, trong đó có 11 chỉ tiêu vượt 100% như: Vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất ý tưởng, sáng kiến sáng tạo; tăng trưởng nguồn vốn vay uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội qua Đoàn Thanh niên; giới thiệu việc làm mới cho thanh niên; vận động xây dựng nhà nhân ái, nhà tình nghĩa; hiến máu tình nguyện, tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho nhân dân; kết nạp đoàn viên mới… Đặc biệt một số nhóm chỉ tiêu vượt cao như: Hỗ trợ 102 dự án khởi nghiệp của thanh niên (vượt 680%, chỉ tiêu hỗ trợ 15 dự án); Đoàn cấp tỉnh có 3 công trình thanh niên (vượt 300%, chỉ tiêu có 1 công trình); vận động trao tặng 2.500 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (vượt 125%, chỉ tiêu vận động trao tặng 2.000 suất học bổng); giới thiệu việc làm mới cho 5.100 đoàn viên, thanh niên (vượt 113%, chỉ tiêu giới thiệu việc làm mới cho 4.500 đoàn viên, thanh niên); cảm hóa 154 thanh thiếu niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương, thanh niên sử dụng ma túy trở nên tiến bộ có địa chỉ cụ thể (vượt 109%, chỉ tiêu đặt ra là 100% đoàn xã, phường, thị trấn cảm hóa ít nhất 1 thanh thiếu niên chậm tiến)… Với những kết quả đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thiếu nhi năm 2018, Hội LHTN Việt Nam tỉnh và Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh được Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen đơn vị xuất sắc.
 Thanh niên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại các địa bàn vùng khó của tỉnh

- Đồng chí có thể nêu một số hoạt động tiêu biểu, nổi bật mang tính điểm nhấn trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018?

 

- Trong năm vừa qua, toàn đoàn có rất nhiều công trình, phần việc và hoạt động nổi bật, mang ý nghĩa thiết thực, trong đó có thể kể đến sự nỗ lực triển khai việc học tập, quán triệt và tuyên truyền nghị quyết đại hội đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017-2022 cho gần 45.000 cán bộ, đoàn viên và hơn 66.300 thanh niên của các cấp bộ đoàn. Năm 2018 là năm đầu tiên tuổi trẻ cả nước cụ thể hóa nghị quyết đại hội đoàn các cấp vào đời sống và thực tiễn các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Vì vậy, tuyên truyền để cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh hiểu và nắm rõ các nội dung của nghị quyết là nhiệm vụ rất quan trọng. Việc đưa nghị quyết đi vào cuộc sống được triển khai linh hoạt, hiệu quả và đã được các cấp bộ đoàn triển khai với nhiều hình thức phong phú, đổi mới, đạt chất lượng cao.

  

Bên cạnh đó, một trong những điểm nhấn của công tác đoàn trong năm 2018 chính là sự nỗ lực, đồng hành tích cực của tổ chức đoàn các cấp đối với thanh niên thông qua các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp và giải quyết việc làm với những con số ấn tượng như: Toàn đoàn đã hỗ trợ 102 dự án khởi nghiệp của thanh niên với nguồn vốn 5,1 tỉ đồng thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và nguồn vốn giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn (nguồn vốn 120); phát triển mới 119 mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội qua kênh Đoàn Thanh niên hơn 60 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội qua Đoàn Thanh niên tính đến hết năm 2018 là gần 220 tỉ đồng; phối hợp hỗ trợ kinh phí từ nguồn khuyến công tỉnh cho 5 mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong thanh niên với tổng trị giá 225 triệu đồng; hỗ trợ con giống, cây trồng, vốn vay cho 257 hộ nghèo do thanh niên làm chủ; tổ chức ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm” năm 2018 nhằm tư vấn, định hướng chọn nghề sau tốt nghiệp THPT cho hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên 2 huyện Hướng Hoá, Đakrông và 11 cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trên địa bàn; tổ chức 63 hoạt động tư vấn hướng nghiệp, 41 hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 20.000 học sinh, đoàn viên, thanh niên, bộ đội xuất ngũ, trong đó giới thiệu việc làm mới cho hơn 5.100 đoàn viên, thanh niên...

 

Công tác tri ân được các cấp bộ đoàn đẩy mạnh với chuỗi các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn gắn với các đợt sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Theo đó, 100% các cấp bộ đoàn đã triển khai hiệu quả Tháng cao điểm tri ân các anh hùng liệt sĩ với các hoạt động như: Dâng hương, dâng hoa lên phần mộ các anh hùng liệt sĩ tại 72 nghĩa trang liệt sĩ, các bia di tích, ghi công các anh hùng liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh; đảm nhận chăm sóc các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng; kêu gọi các nguồn xã hội hóa để thực hiện các công trình, phần việc tri ân ý nghĩa; toàn đoàn đã huy động hơn 14.500 ngày công, trao tặng 3.415 suất quà, tổ chức 4 hoạt động khám, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, khởi công xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách với tổng giá trị các hoạt động từ nguồn xã hội hóa là gần 2 tỉ đồng.

 

Điểm nổi bật thứ tư chính là các phong trào thanh niên tình nguyện đã được tổ chức đoàn các cấp triển khai bài bản, hiệu quả bằng các chiến dịch gắn với nguyện vọng và nhu cầu thiết thực của nhân dân nơi chiến dịch diễn ra. Với sự nỗ lực của mỗi một cán bộ, đoàn viên, thanh niên, toàn đoàn đã xây dựng 3 công trình thanh niên cấp tỉnh, 17 công trình thanh niên cấp huyện, 455 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá hơn 5 tỉ đồng. Nổi bật là công trình “Con đường hạnh phúc” tại thôn Trấm, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong gồm 1,2 km ánh sáng đường quê và 1,2 km đường bê tông với tổng trị giá 1,2 tỉ đồng với hơn 2.000 ngày công của tuổi trẻ toàn tỉnh; chiến dịch Thanh niên tình nguyện tại hai huyện Uthumphone và Xaybuly (tỉnh Savannakhet, Lào) với tổng trị giá các hoạt động gần 200 triệu đồng; 23 công trình “Sân chơi cho em” từ vật liệu tái chế cho thanh thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh trị giá gần 600 triệu đồng; sự chủ động, tích cực của tuổi trẻ trong việc kêu gọi sự vào cuộc của toàn xã hội quyên góp, ủng hộ các gia đình ở Hải Lăng có người thân gặp tai nạn giao thông thảm khốc, riêng Đoàn Thanh niên tỉnh vận động, quyên góp được 133 triệu đồng...

 

- Năm 2019, công tác đoàn và phong trào thanh niên Quảng Trị tập trung vào những nội dung trọng tâm nào, thưa đồng chí?

 

- Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như xuất phát từ thực tiễn công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, chủ đề công tác năm 2019 của tuổi trẻ Quảng Trị được xác định là “Năm Thanh niên tình nguyện”. Với phương châm khơi dậy và phát huy tính xung kích, tình nguyện của thanh niên trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và để thanh niên đến được với phong trào tình nguyện nhiều hơn, phát huy được giá trị của thanh niên ở nhiều lĩnh vực, từ đó triển khai các hoạt động hiệu quả, thiết thực, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định các nội dung công tác trọng tâm trong năm nay gồm:

 

Thứ nhất, tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp nhằm thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Các cấp bộ đoàn tập trung tăng cường tổ chức học tập lý luận chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống văn hóa, pháp luật cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, góp phần xây dựng thế hệ trẻ vừa “hồng” vừa “chuyên”.

 

Thứ hai, toàn đoàn tập trung nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, khơi dậy tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Trị trên tất cả các lĩnh vực để triển khai hiệu quả chủ đề công tác. Tổ chức sâu rộng phong trào “Thanh niên tình nguyện”; đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện theo hướng đa dạng, phong phú, đổi mới cách làm, triển khai hoạt động tình nguyện ngày càng bài bản, hiệu quả và tạo được dấu ấn; chú trọng tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ gắn với chuyên môn, chuyên ngành của các đội hình tình nguyện, đặc biệt sẽ tăng cường các hoạt động tình nguyện sử dụng trình độ chuyên môn cao của đoàn viên, thanh niên để giá trị mang lại cao hơn, thiết thực hơn.

 

Ba là, tập trung triển khai các hoạt động sáng tạo, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Tiếp tục phát huy vai trò đồng hành với thanh niên, các cấp bộ đoàn sẽ là cầu nối thiết thực song hành với thanh niên trong quá trình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thông qua nhiều hình thức như: Hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho thanh niên phát triển kinh tế; tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, tập huấn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, chuyển giao khoa học công nghệ cho thanh niên; tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên có nhu cầu... Bên cạnh đó, tổ chức đoàn các cấp cũng tiếp tục tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao vai trò đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của thanh thiếu nhi.

 

Bốn là, tiếp tục nâng cao chất lượng cán bộ đoàn; tiếp tục thực hiện một số chủ trương mới trong công tác xây dựng đoàn; tham mưu cấp ủy sắp xếp tổ chức, bộ máy của đoàn theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

 

Thứ năm, tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

 

           - Với một năm 2019 đầy sôi nổi đang chờ đón, đồng chí có nhắn nhủ gì đối với tuổi trẻ toàn tỉnh?

 

           - Bước vào một năm công tác mới, tôi mong rằng các cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh tiếp tục nỗ lực, cố gắng, đoàn kết, đồng sức đồng lòng thực hiện thắng lợi mọi chỉ tiêu đặt ra trong năm nay, tiếp tục cống hiến, đóng góp sức trẻ vào sự phát triển chung của quê hương Quảng Trị, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh- quốc phòng và xây dựng Đảng trong năm 2019.

 

           - Xin cảm ơn đồng chí!

 

Anh Thư

 


Các tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 1074
  Tổng truy cập : 6,008,042
    Phóng sự ảnh