Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên khối trường học
Cập nhật 30/11/2018 Lượt xem 7333

Trần Xuân Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

Xác định việc đổi mới công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên là một nhiệm vụ hết sức cấp thiết, luôn được đặt lên hàng đầu của tổ chức Đoàn Thanh niên trong trường học, những năm qua, với sự nỗ lực của các tổ chức đoàn, công tác giáo dục của đoàn trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có những đổi mới, chuyển biến tích cực theo xu hướng đa dạng hóa hình thức, từng bước phù hợp với tâm lý, nguyện vọng của học sinh.

 

 

Phiên tòa giả định do Đoàn Trường THPT Vĩnh Định tổ chức

 

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên khối trường học là giáo dục tình yêu quê hương; ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giáo dục lòng nhân ái, bao dung; sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Bám sát mục đích, ý nghĩa đó, trong thời gian qua các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã tập trung đổi mới phương thức giáo dục theo hướng phát huy khả năng sáng tạo, mong muốn thể hiện bản thân của học sinh, chú trọng lựa chọn những nội dung thanh niên đang quan tâm, khát khao vươn tới để biến quá trình giáo dục thành “Tự giáo dục”, “Tự rèn luyện” đối với mỗi thanh niên trường học.

 

Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên khối trường học ngày càng được mở rộng về số lượng cũng như đa dạng trong loại hình hoạt động, gắn liền với đặc điểm tâm, sinh lý của thanh niên khối trường học thông qua các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, các phong trào thi đua học tập và rèn luyện, các mô hình, diễn đàn giáo dục... Hoạt động “Về nguồn” giáo dục lý tưởng cách mạng cho học sinh được các đoàn trường tăng cường tổ chức, qua đó bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thanh niên. 100% cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Hướng Hóa tổ chức phong trào “Tìm và hiến tặng hiện vật cho bảo tàng”, các Đoàn Trường THPT Cồn Tiên, Bùi Dục Tài tổ chức cho đoàn viên, thanh niên về thăm quê Bác, tham quan Khu tưởng niệm đại thi hào Nguyễn Du, Ngã ba Đồng Lộc, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Đoàn trường THPT A Túc tổ chức hoạt động “Hành trình đến bảo tàng, đến các địa danh lịch sử” đến sân bay Tà Cơn, đảm nhận chăm sóc tôn tạo nhà bia xã A Túc... Trong hoạt động giáo dục ý thức trách nhiệm của thanh niên với quê hương, đất nước, các cơ sở đoàn đã thiết kế nhiều hình thức mới, lạ thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia hiệu quả, như: Đoàn Trường THPT Vĩnh Linh tổ chức diễn đàn với chủ đề “Đoàn viên, thanh niên với trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; Đoàn Trường THPT Chu Văn An tổ chức diễn đàn “Nét đẹp trong tình bạn, tình yêu”; Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên Đông Hà tổ chức “Ngày hội tuổi trẻ”; Đoàn Trường THPT Bùi Dục Tài tổ chức hội thi “Tìm hiểu về biển, đảo quê hương”… Chính từ những hoạt động ý nghĩa đó đã hun đúc lòng yêu nước, ý thức công dân trong mỗi đoàn viên thanh niên.

 

Các hoạt động giáo dục pháp luật được các đoàn trường triển khai đồng bộ, sáng tạo với nhiều mô hình giáo dục mang lại hiệu quả cao như: Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại 38 Trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh, mô hình “Thanh niên với văn hóa giao thông” của Đoàn Trường THPT Vĩnh Định, các sân chơi “Rung chung vàng”, các hoạt động ngoại khóa phòng, chống ma túy, pháo, vật liệu nổ... Đặc biệt, các cơ sở đoàn trường học đã bám sát thực tiễn đời sống, xây dựng mô hình giáo dục pháp luật gắn liền với nhu cầu, tâm sinh lý của thanh niên trường học, các “chủ đề nóng” trong đời sống của thanh niên hiện nay như: Phiên tòa giả định về tội phạm công nghệ cao, bạo lực học đường của các Đoàn Trường THPT Vĩnh Định, Cam Lộ, sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma túy của các Đoàn Trường THPT Bến Hải, Lao Bảo... được đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội, được dư luận đánh giá cao.

 

Bên cạnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, các cấp bộ đoàn đã chú trọng xây dựng các mô hình giáo dục bằng các hoạt động thực tiễn. Thông qua việc triển khai các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xung kích tình nguyện vì cộng đồng, như: Chương trình ”Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ” của các Đoàn Trường THPT Hải Lăng, Vĩnh Định, công trình thanh niên “Lát gạch ở mô hình cột mốc Trường Sa”, “Đông ấm cho em” của Đoàn Trường THPT Gio Linh; chương trình “Nghĩa tình biên giới” của Đoàn Trường THPT Vĩnh Định; “Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam” của Đoàn Trung tâm GDNN&GDTX Vĩnh Linh… Với nhiều nội dung phong phú, đa dạng và ý nghĩa, các đợt sinh hoạt chính trị, hoạt động tuyên truyền giáo dục và các công trình, phần việc thanh niên được tổ chức đồng loạt trên diện rộng ở các đoàn trường học tạo cơ hội cho đoàn viên, thanh niên trường học rèn luyện, trưởng thành, qua đó góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng cho học sinh có nếp sống văn minh, văn hoá, tạo môi trường học tập, sinh hoạt an toàn và thân thiện. Song song với đó, bằng việc đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao đã tạo sân chơi bổ ích, thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức đoàn, như: Hội thi thanh niên tài năng và thanh lịch của các Đoàn Trường THPT Hướng Hóa, Đakrông, liên hoan các nhóm nhảy của các Đoàn Trường THPT Đông Hà, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, hội thi khiêu vũ của Đoàn Trường THPT Hải Lăng...

 

Trong giai đoạn hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động không nhỏ đến tư tưởng, đạo đức lối sống, cách nghĩ của thanh niên. Nắm bắt nhu cầu thanh niên, 100% cơ sở đoàn khối trường học đã xây dựng các tài khoản, chuyên trang trên mạng xã hội để kết nối, tạo kênh thông tin tương tác giữa đoàn viên thanh niên và tổ chức đoàn. Mặt khác, tranh thủ mạng xã hội để tuyên truyền, lan tỏa các gương thanh niên vượt khó vươn lên trong học tập, cổ vũ thanh niên sống đẹp, sống có ích… từ đó góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hình thành lối sống văn hóa và ý thức công dân cho thanh niên.

 

Những nỗ lực, thành quả đạt được của các cấp bộ đoàn trong thời gian qua chính là tiền đề cho sự phát triển của công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên những năm tiếp theo; là nền tảng để các tổ chức đoàn trường học trong toàn tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên trong thời kỳ mới, đảm bảo xây dựng được một lớp thanh niên phát triển toàn diện trên các mặt “Đức, trí, thể, mỹ”, đủ sức gánh vác những nhiệm vụ lớn lao của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 


Các tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 78

  Nhịp sống trẻ số 77

  Nhịp sống trẻ số 76

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 300
  Tổng truy cập : 5,062,160
    Phóng sự ảnh