Cô bé Vân Kiều vượt khó học giỏi
Cập nhật 21/11/2018 Lượt xem 6562

Nhà nghèo, bố mất sức lao động, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nhưng cô học trò người Vân Kiều Hồ Thị Giải, lớp 4A, Trường Tiểu học Thuận, huyện Hướng Hóa luôn là tấm gương vượt khó, vươn lên trong học tập với thành tích 4 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.

 


Hồ Thị Giải là con thứ 2 trong gia đình thuần nông có 4 chị em ở bản 6, xã Thuận. Cuộc sống của gia đình em chỉ trông nhờ vào mấy sào sắn, vì vậy bố mẹ em làm lụng dù rất vất vả nhưng cũng hết sức chật vật khi cố gắng nuôi 4 chị em ăn học. Biết bố mẹ vất vả, sau những giờ học trên lớp, em giúp đỡ bố mẹ và chị làm những công việc nhà như trông em, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa; chăn nuôi thêm gà, vịt để cải thiện bữa ăn gia đình. Buổi tối, tranh thủ làm bài tập, Giải còn kèm 2 em nhỏ học bài. Với tính cần cù, siêng năng, chịu khó và ham học hỏi, Giải là học sinh người dân tộc Vân Kiều duy nhất tại trường 4 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Dù học ở lớp hay hoạt động tại trường, Giải luôn được thầy cô và bạn bè yêu quý không chỉ bởi sự siêng năng, ham học hỏi mà còn ở đức tính ngoan hiền, dễ gần, dễ mến, hay giúp đỡ bạn bè, chăm chỉ vệ sinh trường lớp. Cô giáo Hoàng Thị Hiếu, chủ nhiệm lớp 4A, Trường Tiểu học Thuận chia sẻ: “Tôi khâm phục ý chí, nghị lực vượt khó học tập của em Giải. Tôi và nhiều giáo viên, học sinh ở đây cũng cảm mến với sự ngoan hiền, lễ phép của em. Dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện học thêm nhưng với tinh thần tự học, ham học mà nhiều năm liền Giải luôn là học sinh giỏi của trường. Biết hoàn cảnh gia đình em, các giáo viên thường động viên, giúp đỡ để em tiếp tục yên tâm học tập”.

 

Tại trường, Hồ Thị Giải là một lớp trưởng gương mẫu, một cô học trò xuất sắc và ở nhà, em là một đứa con hiếu thảo. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng cô bé Giải vẫn luôn nỗ lực học tập và không ngừng rèn luyện để biến ước mơ trở thành cô giáo của mình thành hiện thực. Với nghị lực vượt khó, vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập, Hồ Thị Giải xứng đáng là tấm gương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu cho nhiều bạn nhỏ tại địa phương. “Em sẽ cố gắng hết sức để học tập, rèn luyện, xứng đáng với sự giúp đỡ của mọi người dành cho em. Em cũng mơ ước sau này sẽ tiếp tục được học lên cao hơn và thực hiện được ước mơ làm cô giáo”, Giải cho biết.

 

Hiếu Giang - Báo Quảng Trị (TA)


Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 443
  Tổng truy cập : 5,299,152
    Phóng sự ảnh