Thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế tại địa phương
Cập nhật 05/11/2018 Lượt xem 2201

Anh Phan Văn Thiệu là một trong những thành viên của CLB Thanh niên phát triển kinh tế do Đoàn phường thành lập. Là một thanh niên lớn lên ở vùng quê kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính, anh Thiệu luôn trăn trở với bài toán làm giàu trên quê hương mình. Năm 2016, thấy mô hình nuôi cá lồng trên sông dễ làm, hiệu quả cao và có nhiều điều kiện tương đồng vùng sông nước quê hương, anh đã quyết định vay vốn để đầu tư vào mô hình này. Ham học hỏi và chịu khó, cùng với đó là quyết tâm cao của người thanh niên "mê làm kinh tế". Anh Thiệu cho hay: “Sau nhiều lần tìm hiểu, khảo sát, tôi nhận thấy nhu cầu của thị trường rất cao, nguồn thức ăn của loài cá này chủ yếu là cỏ voi, rong và cám có sẵn ở địa phương". Trong khi đó, trong vùng chưa có ai làm mô hình này nên vào đầu năm 2017, anh mạnh dạn vay vốn đầu tư hơn 40 triệu đồng để làm 02 lồng bè, mua cá trắm cỏ, cá trê, cá rô phi giống về nuôi thử nghiệm.
Để có thể nuôi cá thành công, anh Thiệu đã học hỏi kinh nghiệm nuôi cá lồng ở nhiều nơi khác nhau, qua đó hiểu thêm kỹ thuật nuôi cá, đặc điểm của từng loại cá để thuận lợi trong quá trình chăm sóc, phòng trừ bệnh cho cá. Theo anh Thiệu, đối với từng loại cá, có các loại thức ăn khác nhau, đối với cá trắm là cỏ và cám ngô, còn rô phi đơn tính và cá trê thì cho ăn cám công nghiệp. Nuôi cá lồng ở sông, cũng có nhiều rủi ro, cá trắm cũng bị nhiều bệnh hay gặp phải như nấm da, cá rô phi ngoài bệnh nấm ra còn có cả sán gan, mòn đuôi, nếu không phòng bệnh, chữa trị kịp thời thì tỷ lệ cá chết rất cao, thiệt hại về kinh tế là không nhỏ. Hàng năm, anh Thiệu thả khoảng 2000 giống cá giống các loại. Trung bình mỗi lồng cá, anh thu lãi mỗi năm khoảng 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Trong thời gian tới, anh Thiệu dự định sẽ đầu tư thêm 03 lồng nuôi cá nữa và thử nghiệm thêm giống cá chép và cá phát lát để đáp ứng thêm nhu cầu của thị trường. 

 CLB Thanh niên phát triển kinh tế sẽ đóng vai trò là cầu nối, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong việc lựa chọn hướng phát triển kinh tế phù hợp với bản thân và gia đình.

Đoàn cơ sở Phường Đông Lương (TA)

 

 

 


Các tin khác
Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 78

  Nhịp sống trẻ số 77

  Nhịp sống trẻ số 76

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 400
  Tổng truy cập : 5,154,522
    Phóng sự ảnh