Diễn đàn "Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời đại mới"
Cập nhật 26/10/2014 Lượt xem 4010

Hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời đại mới” do Trung ương Đoàn phát động, BBT mở diễn đàn để bạn đọc góp ý xung quanh chuẩn mực, giá trị đạo đức, phong cách... và đề xuất giải pháp xây dựng mẫu hình thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới. Bạn đọc có thể đóng góp ý kiến về địa chỉ baochitinhdoan@gmail.com

Nên đọc sách để học cách yêu thương

Dường như thanh niên bây giờ ít đọc sách hơn ngày xưa. Trong khi sách rất có ích, không chỉ mang lại tri thức mà còn làm phong phú thêm đời sống nội tâm mỗi người, có giá trị rất lớn về mặt tinh thần. Có lẽ vì không ít thanh niên ít trau dồi đời sống nội tâm nên dường như ít biết chia sẻ và yêu thương, sống có phần ích kỷ, lạnh lùng với nhau quá. Vì thế, điều cần thiết bây giờ với thanh niên thời đại mới là bên cạnh trau dồi kiến thức thì nên học thêm cách để yêu thương và đọc sách là một cách học điển hình nhất. Chúng ta cần đọc sách nhiều hơn để biết suy ngẫm nhiều điều trong cuộc sống, để có được những cái nhìn nhân văn hơn về cuộc đời này. Và, thanh niên trong thời đại mới hãy sống chậm lại một chút, bớt cái tôi một chút, bớt nhìn vào thân mình một chút mà hãy chịu khó nhìn ra xung quanh, hãy sống vì cộng đồng để góp phần giúp cuộc đời này thêm ý nghĩa. (Trần Thị Ánh Liên, anhlien201122@yahoo.com.vn)

Tự điều chỉnh bản thân cho phù hợp

Tôi nghĩ rằng, người thanh niên hiện đại phải là người đủ tri thức, bản lĩnh để phát triển tốt nhất khả năng của mình, tìm ra hướng đi cho chính bản thân mình. Mỗi người có thể có những con đường khác nhau và chúng ta cần phải ủng hộ họ. Tất nhiên dựa trên đó phải là tôn trọng pháp luật, nền tảng xã hội và bản sắc văn hóa. (Phan Long, anhzuuqt@yahoo.com.vn)

Không ngừng học tập

Thanh niên trong thời đại mới phải luôn luôn không ngừng học tập, trau dồi, biết tiếp thu một cách chắt lọc cái mới. Vì thời đại này là thời đại của khoa học kỹ thuật, là thời đại mà công nghệ không ngừng phát triển, mọi thứ thay đổi từng ngày từng giờ. Nếu không chịu cập nhật, học hỏi, bổ sung, chắc chắn sẽ bị tụt hậu, nếu không nói là lạc hậu với cuộc sống hiện đại. Internet ngày một phát triển, kéo theo đó là những cách giao tiếp mới giữa người với người như email, chat, mạng xã hội... Nếu không cập nhật, chúng ta đã tự tách biệt mình khỏi thời đại của mình. Học tập là việc của cả đời người, người thanh niên đã ra trường, đi làm, không có nghĩa là ngừng học tập, nhất là những tiến bộ mới của nhân loại. Bên cạnh đó, người thanh niên thời đại mới phải có bản lĩnh để không bị lôi kéo trước sự cám dỗ (mặt trái) của thời đại công nghệ như đắm chìm vào game online, tiêu tốn quá nhiều thời gian vô ích vào mạng xã hội… Người thanh niên nên có sự cân bằng giữa ảo và thực, tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi bổ ích lành mạnh, quan tâm đến công việc, tương lai và thỏa mãn đam mê, cố gắng hiện thực hóa hoài bão ước mơ của mình. (Hải Anh, gianghieu2084@yahoo.com.vn)

 Có tinh thần trách nhiệm

Việc xây dựng hình mẫu người thanh niên trong thời đại mới phải chăng là phác thảo ra một chân dung làm cơ sở định hướng cho công tác giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống lành mạnh cho giới trẻ noi theo. Chính vì vậy, để trở thành hình mẫu của người thanh niên trong thời hiện đại, bên cạnh việc đề cao tinh thần học tập để trau dồi kiến thức, kỹ năng thì người thanh niên cần phải có đạo đức tốt và tinh thần trách nhiệm cao. (Nguyễn Hà, vinhlinhqt2309t@yahoo.com.vn)

Phải được rèn luyện ở thực tế

“Theo tôi hình mẫu của một thanh niên trong thời đại mới phải năng động, sáng tạo, có ý thức cao, có trình độ và văn hóa ứng xử thật tốt. Để là một thanh niên gương mẫu, đóng góp một phần nhỏ sức mình cho đất nước thì việc cố gắng học tập là yếu tố quan trọng đầu tiên. Ngoài ra cần trau dồi những kỹ năng sống cần thiết, những kỹ năng không chỉ nằm trong lý thuyết mà còn phải được rèn luyện ở thực tế”. (Nguyễn Hải Nam, xuongrongdhtht@yahoo.com.vn)

Trải nghiệm kết hợp với tri thức cao

“Với mình, mẫu thanh niên của thời đại mới là mẫu người biết làm chủ cuộc sống, luôn tạo ra được mục tiêu sống để làm việc và hưởng thụ một cách hiệu quả và ý nghĩa nhất. Để có được những điều đó rất cần sự bản lĩnh, ý chí, kinh nghiệm cuộc sống; được hình thành từ yếu tố giáo dục tốt và sự trải nghiệm kết hợp với tri thức cao. Để bước vào một thời đại mới phát triển, tri thức được đặt lên hàng đầu cũng như không quên rèn luyện cho mình bản lĩnh sống. Bởi, nếu một thanh niên có được sự cộng hưởng giữa tri thức và bản lĩnh sống thì dễ dàng thích ứng trong thời đại mới”. (Trần Vĩnh Nhiên, daoduongqtrf@yahoo.com.vn)

 Cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng

“Mẫu thanh niên trong thời đại mới ngày nay là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Người thanh niên cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng để thích ứng và thành công trong cuộc sống: Kỹ năng nhận diện bản thân, kỹ năng xác lập mục tiêu cuộc đời, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng kiềm chế những cảm xúc tiêu cực... Một khi hiểu rõ mình có gì, cần gì; các bạn trẻ sẽ thay đổi tích cực và hoàn thành tốt mọi việc”. (Nguyễn Hải Nam, xuongrongdhtht@yahoo.com.vn)

BBT

 


Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 78

  Nhịp sống trẻ số 77

  Nhịp sống trẻ số 76

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 317
  Tổng truy cập : 4,963,936
    Phóng sự ảnh