Mang tiếng hát đến bản xa
Cập nhật 05/03/2018 Lượt xem 1009

Giữa cái rét căm căm của những ngày cuối năm Đinh Dậu trên đỉnh Sa Mù, Hướng Hóa, chúng tôi có dịp được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị biểu diễn. Khi được hòa mình trong tiếng hát, điệu múa của những chàng trai, cô gái trẻ, chúng tôi cũng như bà con dân bản như quên hết mọi khắc nghiệt của thời tiết. Những giai điệu quen thuộc trong các bài hát “Tiếng đàn Ta lư”, “Vũ điệu tuổi xuân” hay “Việt Nam ơi” đã mang đến cho người dân nơi rẻo cao này một không khí sôi nổi, ấm áp khi mùa xuân về. Những tràng pháo tay không ngớt, những nhành hoa dại ngắt bên đường được trao vội trên sân khấu, ánh mắt dõi theo đầy chăm chú của từng cháu bé, người già, mới thấy hết ý nghĩa những lời ca, tiếng hát của các bạn đoàn viên, thanh niên với bà con.

 

Chi đoàn Đoàn Nghệ thuật Quảng Trị biểu diễn trong chương trình “Xuân biên giới - Tết nghĩa tình” năm 2018

 

Ngồi cạnh tôi là cô bé Hồ Thị Li Na ở bản Cà Tiêng, xã Hướng Việt với mái tóc “gáo dừa” rất dễ thương và rất đặc trưng của thiếu nhi nơi đây. Li Na bộc bạch: “Hôm trước, các chú Bộ đội Biên phòng và các thầy, cô giáo thông báo hôm nay có đoàn tình nguyện của Tỉnh đoàn lên đây khám bệnh và tổ chức biểu diễn văn nghệ. Hôm nay, sau khi đến khám bệnh, nhận thuốc xong, cả nhà em tranh thủ ăn tối thật sớm để đến xem văn nghệ. Các anh, chị ai cũng đẹp, ai cũng hát hay, múa dẻo, em thích lắm”. Anh Trần Xuân Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Đây là chương trình tình nguyện “Xuân biên giới - Tết nghĩa tình” do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chủ trì tổ chức. Riêng chương trình nghệ thuật, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn kêu gọi sự hỗ trợ của Đoàn Nghệ thuật tỉnh. Đây cũng là năm thứ tư liên tiếp, Đoàn Nghệ thuật tỉnh đồng hành với thanh niên trong các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh, thiếu nhi và nhân dân vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn”.

 

Sau khi chương trình nghệ thuật kết thúc, qua sự giới thiệu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh đoàn, chúng tôi được gặp gỡ, nói chuyện với các thành viên Đoàn nghệ thuật tỉnh. Cũng như trên sân khấu, họ là những diễn viên, đoàn viên rất trẻ, sôi nổi, nhiệt tình thuộc Chi đoàn Đoàn Nghệ thuật tỉnh. Trong các buổi lưu diễn phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa, lãnh đạo đoàn giao cho chi đoàn làm nòng cốt, chủ trì xây dựng kịch bản và tổ chức biểu diễn. Anh Thái Song, Bí thư Chi đoàn chia sẻ: “Trong thời điểm cuối mùa đông, vùng miền núi Quảng Trị thường hay có rét đậm kéo dài. Dịp cuối năm cũng là đợt cao điểm biểu diễn lưu động phục vụ người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa nên các nghệ sĩ trong đoàn luôn chuẩn bị tinh thần, vượt qua khó khăn, cách trở của địa bàn, sự khắc nghiệt của thời tiết để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mỗi năm chi đoàn tổ chức biểu diễn khoảng trên 50 đợt phục vụ nhân dân vùng biên giới, các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh, kể cả đảo Cồn Cỏ. Ở mỗi chương trình, tùy đối tượng phục vụ, chi đoàn sẽ thiết kế chương trình sao cho phù hợp nhất, đó có thể là điệu múa, bài hát của người Pa Kô, Vân Kiều hay những tiết mục ca ngợi người lính, tuổi trẻ, tình cảm gia đình. Ấn tượng nhất là lần đoàn biểu diễn trong chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” tại trại giam Nghĩa An, lần đó sau tiết mục “Mẹ yêu”, tất cả các phạm nhân có mặt đều rất xúc động…”.

 

Có những chuyến biểu diễn “xuôi chèo mát mái”, nhưng nhiều chuyến các nghệ sĩ cũng gặp lắm gian nan. “Nghề của chúng tôi có một khẩu hiệu vui là “ngủ ngày, cày đêm”. Có nhiều chuyến đi biểu diễn xa như vào các xã A Vao, Hướng Việt, biểu diễn xong, thu dọn trang thiết bị lên xe thì trời đã khuya. Trên đường về nhiều lần xe bị mắc lầy, chết máy, thế là tất cả anh chị em trở thành “lực sĩ đẩy xe”. Để đảm bảo sức khỏe, nhiều đêm diễn chúng tôi phải nghỉ lại tại các nhà sinh hoạt cộng đồng của dân làng. Vất vả là thế nhưng với đam mê nghề nghiệp và tình cảm mà người dân dành cho đoàn chính là động lực để anh em chúng tôi tiếp tục cống hiến”, anh Song cho biết thêm.

 

Ngoài việc tổ chức các hoạt động lưu diễn tình nguyện, chi đoàn còn tổ chức các đêm nhạc gây quỹ. Từ nguồn kinh phí được các tập thể, cá nhân ủng hộ, chi đoàn sẽ trao tặng các phần quà cho các thanh, thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Mới đây, trước thềm Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thông qua đêm nhạc gây quỹ thiện nguyện, chi đoàn đã thu được hơn 40 triệu đồng và trao tặng các suất quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đakrông và các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.

 

Bây giờ điều kiện đã khác xưa, người dân được tiếp cận với nhiều phương tiện giải trí, nhưng ở những bản làng xa xôi vẫn còn nhiều người dân khát khao chờ đợi để được thưởng thức những chương trình biểu diễn đầy tâm huyết của các nghệ sĩ trẻ Đoàn Nghệ thuật tỉnh. Và họ, những đoàn viên Chi đoàn Đoàn Nghệ thuật tỉnh luôn sẵn sàng lên đường, mang lời ca, tiếng hát và tinh thần thanh niên xung kích đến với nhân dân nơi vùng sâu, vùng xa.
                                                                                                                      Vĩnh An


Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Chuyên mục Nhịp sống trẻ số 63

  Chuyên mục Nhịp sống trẻ số 62

  Chuyên mục Nhịp sống trẻ số 61

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 270
  Tổng truy cập : 4,152,533
    Phóng sự ảnh