DIỄN ĐÀN TUỔI TRẺ QUẢNG TRỊ HIẾN KẾ DÂNG ĐẢNG

    Ban biên tập tiến hành chọn lọc và cập nhật những ý kiến đóng góp thường xuyên lên diễn đàn!

Đoàn Huyện Chi Đoàn
Họ Tên Số Điện Thoại
  Trần Tấn Phát 10/9/2020 10:59:19 AM thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế huyện Gio Linh - Huyện đoàn Gio Linh
  Cần chú trọng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

  Qua nghiên cứu dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tôi hoàn toàn nhất trí với bố cục và các chỉ tiêu của báo cáo. Về phần nội dung, tôi thấy kết quả của công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở mục 1.4 về những thành tựu đạt được trong kinh tế - xã hội của phần thứ nhất có nêu: “Giai đoạn 2016 - 2020 đã đào tạo nghề cho 60.947 người; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 66%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết XVI, trong đó tỉ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt 31%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết XVI”. Tuy nhiên phần này chưa đề cập đến số liệu, kết quả cụ thể trên địa bàn tỉnh có bao nhiêu lao động được giải quyết việc làm sau khi học các lớp đào tạo nghề, đặc biệt là đối với lực lượng lao động ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

  Trong thực tế hiện nay, tình trạng lao động nói chung và ở vùng nông thôn nói riêng sau khi được đào tạo không tìm được việc làm phù hợp khá phổ biến. Hầu hết, lực lượng lao động trẻ ở nông thôn tìm đường đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài hoặc làm công nhân tại các thành phố lớn, gây ra tình trạng thiếu hụt lao động trẻ tại các địa phương trong khi ở tỉnh ta sẽ có nhiều khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp… Vì vậy, tôi mong muốn Đảng bộ, chính quyền có chính sách phù hợp cũng như đưa ra những giải pháp căn cơ để gắn khâu đào tạo với giải quyết việc làm cho lao động vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Qua đó giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, đào tạo và hỗ trợ lực lượng lao động trẻ để họ có môi trường làm việc, cống hiến cho quê hương, từ đó có nguồn ổn định để tạo nguồn, kết nạp đảng viên trẻ cho các tổ chức cơ sở đảng.

  Bên cạnh đó, có thể hướng đến xây dựng mô hình doanh nghiệp trực tiếp đào tạo nghề để tuyển dụng lao động vào làm việc hoặc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm; mô hình cơ sở đào tạo kết hợp với doanh nghiệp tổ chức việc làm cho người lao động sau khi học xong theo hợp đồng giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp…
  3 lượt thích 0 lượt bình luận


  3 người thích nội dung này

  Phạm Xuân Khánh 10/9/2020 10:55:39 AM Cơ quan Tỉnh Đoàn - Đoàn Khối các cơ quan tỉnh
  Đánh giá và làm rõ thêm các giải pháp nắm bắt tình hình Nhân dân và dư luận xã hội, phối hợp giải quyết tốt các vấn đề nổi lên ở cơ sở

  Một trong những yếu tố để tạo nên những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua là Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng các lĩnh vực công tác, nhất là trong việc kịp thời nắm bắt tình hình Nhân dân và dư luận xã hội, thông tin và phối hợp giải quyết các vấn đề nổi lên ở cơ sở.

  Qua đó, nhiều vấn đề như việc thực hiện các chính sách xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, quản lý đất đai, môi trường, an ninh nông thôn và an ninh tôn giáo…đã được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời.

  Nhiệm vụ kịp thời nắm bắt tình hình Nhân dân và dư luận xã hội, phối hợp giải quyết tốt các vấn đề nổi lên ở cơ sở đã được dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề cập.

  Tuy nhiên, tôi nhận thấy dung lượng dành cho vấn đề này còn ít, cần được nhấn mạnh hơn, đề cập sâu hơn và làm rõ các giải pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng nhiệm vụ quan trọng này. Trong đó, cần coi trọng tăng cường vai trò, trách nhiệm của Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực sự là cầu nối, trung tâm đoàn kết, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội.
  0 lượt thích 0 lượt bình luận


  0 người thích nội dung này

  Nguyễn Trịnh Điển 10/9/2020 10:51:55 AM Huyện Đoàn Triệu Phong - Huyện đoàn Triệu Phong
  Tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên thanh niên cống hiến xây dựng quê hương

  Đoàn viên thanh niên huyện Triệu Phong mong muốn Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân thực hiện thắng lợi chỉ tiêu kinh tế- xã hội của địa phương. Đặc biệt, thế hệ trẻ chúng tôi mong muốn sự quan tâm, dìu dắt, chỉ đạo sát sao của Đảng, mong muốn Đảng bộ tỉnh sẽ có thêm những chủ trương, chính sách dành cho thanh niên về học tập, việc làm, hỗ trợ phát triển kinh tế, quan tâm hơn nữa đến công tác vay vốn và giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn, bộ đội xuất ngũ, mở các lớp dạy nghề trực tiếp từ cơ sở giúp thanh niên có điều kiện tham gia, lập thân, lập nghiệp, gắn bó với quê hương. Quan tâm chăm lo, hỗ trợ các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp, thiết thực của thanh niên. Đặc biệt, quan tâm phát triển nguồn nhân lực trẻ, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

  Bên cạnh đó cũng cần quan tâm, chăm lo bồi dưỡng thế hệ măng non- đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh. Thực tế hiện nay, sân chơi cho trẻ em ở nông thôn còn nhiều khó khăn, tình trạng đuối nước, tai nạn thương tích vẫn diễn ra thường xuyên do thiếu điểm vui chơi an toàn. Các cấp bộ đoàn mong muốn các cấp chính quyền quan tâm xây dựng, nâng cấp thiết chế văn hóa, điểm vui chơi, sinh hoạt an toàn, lành mạnh cho thiếu nhi.

  Đảng, Nhà nước các cấp mạnh dạn giao cho cán bộ trẻ chịu trách nhiệm những việc khó, việc mới, qua đó khẳng định vị trí, vai trò của thanh niên trong xã hội. Trong giai đoạn phát triển của xã hội hiện nay, trước những cơ hội và thách thức ngày càng lớn, hơn bao giờ hết thế hệ trẻ, lực lượng đoàn viên thanh niên rất cần sự chỉ đạo, định hướng của Đảng để phát huy nội lực của mình, ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng…
  0 lượt thích 0 lượt bình luận


  0 người thích nội dung này

  Dương Chí Khánh 10/9/2020 10:46:02 AM Đội 1, Nông trường Quyết Thắng, Công ty Cao su Quảng Trị - Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị
  Cần có những giải pháp đưa cây cao su trở thành cây công nghiệp mũi nhọn

  Tôi là Phó Bí thư Đoàn cơ sở Nông trường Quyết Thắng cũng là công nhân trực tiếp khai thác, chăm sóc cây cao su. Những năm gần đây, giá mủ cao su xuống thấp, đời sống của đoàn viên, công nhân bị ảnh hưởng đáng kể.

  Mặc dù Công ty Cao su Quảng Trị đã nỗ lực thực hiện tốt chế độ, chính sách cho cán bộ, công nhân nhưng đời sống đoàn viên, công nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Lực lượng đoàn viên, thanh niên của công ty có chiều hướng ít lại vì không tuyển dụng thêm.

  Trước thực tế ấy, tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tìm ra những giải pháp, quyết sách, chiến lược để đưa cây cao su trở thành cây công nghiệp mũi nhọn của tỉnh.

  Cùng với đó, các cấp, ngành liên quan cần quan tâm hơn nữa đến việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, khai thác, chế biến cao su. Việc tìm đầu ra ổn định cho cây cao su cũng vô cùng cần thiết. Đây chính là điều kiện quan trọng để giúp nâng cao đời sống của người lao động, tạo môi trường cho đoàn viên, người lao động gắn bó lâu dài với công ty.
  0 lượt thích 0 lượt bình luận


  0 người thích nội dung này

  Lê Thừa Văn 10/9/2020 10:44:07 AM Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo - Đoàn Thanh niên BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh
  Xây dựng khu vực biên giới của tỉnh trở thành địa bàn vững mạnh toàn diện

  Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tôi hy vọng đại hội lần này sẽ đề ra những mục tiêu, giải pháp mang tính đột phá giúp lực lượng vũ trang (LLVT) làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

  Vững tin và tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, tuổi trẻ LLVT kỳ vọng nhận được sự quan tâm, sâu sát hơn nữa của Đảng bộ tỉnh trong các hoạt động, xây dựng LLVT cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Cùng với đó, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên địa bàn sẽ được huy động để xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh. Các cấp ủy đảng, chính quyền tích cực vào cuộc cùng lực lượng chức năng chủ động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; giải quyết tốt những phức tạp từ cơ sở; không để hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự…

  Là một chiến sĩ biên phòng, tôi mong muốn Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia” sẽ đi sâu vào thực tiễn cuộc sống. Các cấp, các ngành, tổ chức, lực lượng, người dân trên địa bàn thực sự hiểu được quan điểm của Đảng: “Quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và cả nước; dựa vào dân, lấy dân làm gốc, Nhân dân là chủ thể”. Từ đây, lãnh đạo và người dân trong tỉnh sẽ hướng về biên giới, quyết tâm xây dựng khu vực biện giới của tỉnh trở thành địa bàn vững mạnh toàn diện.
  2 lượt thích 0 lượt bình luận


  2 người thích nội dung này

  Hồ Văn Ngởi 10/9/2020 10:41:30 AM xã Lìa, huyện Hướng Hóa - Huyện đoàn Hướng Hóa
  Cần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên vùng cao
  Mặc dù đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhưng cuộc sống người dân vùng cao nói chung, đoàn viên, thanh niên nói riêng còn gặp nhiều khó khăn. Ngay vấn đề nước sạch để phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu đã là nỗi trăn trở của người dân nơi tôi sinh sống nhiều năm nay.

  Thấu hiểu những thách thức mà dân bản phải đối diện, thời gian qua, tôi cũng như các đoàn viên, thanh niên khác đã nỗ lực để góp sức xây dựng quê hương. Tuy nhiên, sự đóng góp của chúng tôi vẫn còn nhỏ bé vì bản thân còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế tôi rất mong trong nhiệm kỳ mới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ quan tâm đến việc xây dựng các mô hình thanh niên lập nghiệp ở vùng cao. Trong đó chú ý đến việc hỗ trợ những thanh niên yếu thế. Tôi tin rằng, nếu nhận được sự hỗ trợ kịp thời, đoàn viên, thanh niên vùng cao sẽ phát huy nội lực, không trông chờ, ỷ lại vào Đảng, Nhà nước. Cùng với việc xây dựng các mô hình thanh niên lập nghiệp, đoàn viên, thanh niên vùng cao còn rất cần được tạo điều kiện ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để giúp bản thân, gia đình và bản làng vượt qua đói nghèo.

  Hiện nay, đời sống tinh thần của đoàn viên, thanh niên vùng cao vẫn còn hạn chế. Vì thế, tôi mong muốn cấp trên tạo điều kiện cho các bạn trẻ có những sân chơi lành mạnh, giúp tránh xa tệ nạn xã hội. Một thực tế khác là hiện nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng vẫn chưa tìm được việc làm ổn định. Hy vọng các cấp, ngành liên quan quan tâm đến các đoàn viên, thanh niên này, từ đó tạo động lực, truyền cảm hứng cho những bạn trẻ khác trên con đường học tập.
  0 lượt thích 0 lượt bình luận


  0 người thích nội dung này

  Trần Thị Kiều Anh 10/9/2020 10:39:00 AM lớp 12A3, trường THPT Cam Lộ - Huyện đoàn Cam Lộ
  Tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng

  Cũng như nhiều đoàn viên, thanh niên khác đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi rất mong muốn được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào lớn lao mà còn là một kỷ niệm đẹp trong thời học sinh. Vì vậy, tôi nghĩ việc quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện để phát triển Đảng trong học sinh THPT khi đủ điều kiện theo quy định là rất cần thiết.

  Hiện nay, có một bộ phận học sinh sa vào tệ nạn xã hội, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Việc tạo cơ hội cho các học sinh xuất sắc đứng vào hàng ngũ của Đảng sẽ giúp xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị cho các bạn trẻ, từng bước xây dựng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Tôi cho rằng, người hiểu thanh niên nhất chính là thanh niên. Sự hăng hái, nhiệt tình, tiền phong, gương mẫu của những đảng viên trẻ sẽ thúc đẩy hiệu quả việc học tập, rèn luyện, các phong trào thi đua, đưa Đảng, Đoàn đến gần với thanh niên hơn.

  Hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh, tôi hy vọng cấp trên sẽ quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, các cấp ủy đảng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho đoàn viên, thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng khi đang học trong nhà trường.
  0 lượt thích 0 lượt bình luận


  0 người thích nội dung này

  Nguyễn Minh Châu 10/9/2020 10:28:50 AM cơ quan Huyện Đoàn Gio Linh - Huyện đoàn Gio Linh
  Phát huy tốt hơn vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội

  Vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân… trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội thời gian qua đã được phát huy trên nhiều mặt, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh Quảng Trị. Tuy vậy, thực tế cũng cho thấy, có lúc, có nơi hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội còn mang tính hình thức, chưa tập hợp được đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia, hiệu quả và tính bền vững của một số phong trào còn chưa cao…

  Tôi có niềm tin sâu sắc vào Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và mong muốn đại hội lần này tập trung thảo luận, đưa ra những chủ trương, giải pháp sát thực và hiệu quả hơn để phát huy tốt vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trong đó, cần quan tâm hơn việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, chuyên môn của đội ngũ cán bộ tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp. Có cơ chế, chính sách tốt hơn để các tổ chức đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh các phong trào, hoạt động về cơ sở, từng bước đáp ứng được nhu cầu, tâm tư và nguyện vọng của đoàn viên, hội viên cũng như thực hiện tốt hơn vai trò là cầu nối, trung tâm đoàn kết, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, qua đó củng cố niềm tin vững chắc của đoàn viên, hội viên và Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.
  0 lượt thích 0 lượt bình luận


  0 người thích nội dung này

  Nguyễn Hồng Quân 10/8/2020 2:31:46 PM cơ quan Huyện Đoàn Gio Linh - Huyện đoàn Gio Linh
  Giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp trên quê hương mình

  Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, các cấp ủy đảng tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên. Đoàn viên, thanh niên cần được tạo điều kiện thuận lợi trong việc bồi dưỡng lý tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống. Cùng với đó, các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục ủng hộ về cơ chế, chính sách giúp đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển các mô hình kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đặc biệt là sau thời điểm COVID-19 diễn biến phức tạp. Cần có những giải pháp huy động nguồn lực để tăng vốn hỗ trợ việc làm cho thanh niên nông thôn; đầu tư mở rộng mạng lưới dạy nghề, phổ cập nghề cho thanh niên; có chính sách tín dụng ưu đãi cho các cơ sở dạy nghề, đặc biệt là các nghề kỹ thuật cao; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng dịch vụ thị trường lao động, tín dụng ưu đãi cho thanh niên nông thôn vay vốn tạo việc làm… Một điều vô cùng cần thiết là tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào khu vực nông thôn để phát triển sản xuất, tạo việc làm mới, tăng thu nhập cho thanh niên nông thôn cải thiện đời sống.

  Hiện nay, phong trào khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên nói chung, đặc biệt là thanh niên nông thôn đang phát triển sâu rộng. Chúng tôi rất mong được tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, xây dựng các mô hình điểm về nông nghiệp công nghệ cao, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên phát triển kinh tế. Đây chính là động lực lớn giúp tuổi trẻ tiếp tục cống hiến, thể hiện vai trò làm chủ trên chính mảnh đất quê hương.
  0 lượt thích 0 lượt bình luận


  0 người thích nội dung này

  Lê Thị Tú Anh 10/7/2020 5:13:53 PM Cơ quan Tỉnh Đoàn - Đoàn Khối các cơ quan tỉnh
  Đấu tranh, phản bác kịp thời, hiệu quả hơn đối với thông tin xấu, độc

  Tôi thấy thời gian qua việc nắm bắt dư luận xã hội và đấu tranh, phản bác với các thông tin xấu, độc đã được các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội coi trọng thực hiện và mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi mà công nghệ số đã trở nên phổ biến trong mọi mặt của đời sống xã hội thì các thông tin xấu, độc vẫn xuất hiện khá nhiều và tác động tiêu cực đến nhận thức và hành động của một bộ phận Nhân dân, trong đó có tuổi trẻ.

  Tôi mong muốn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII cần đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân trong đấu tranh, phản bác với thông tin xấu, độc. Trên cơ sở này đề ra chủ trương, giải pháp thật sâu sát để nhiệm vụ quan trọng này có bước chuyển biến tích cực hơn. Nhất là cán bộ, đảng viên và Nhân dân phải được tiếp cận, nắm bắt các thông tin chính thống, trung thực, đầy đủ, kịp thời hơn để các thông tin xấu, độc không còn “đất sống”, đồng thời đây cũng là điều kiện cung cấp nguồn thông tin để chủ động đấu tranh với những luận điểm sai trái. Bên cạnh đó, cần có chính sách để phát huy tốt hơn vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội LHTN trong đấu tranh, phản bác với các thông tin xấu, độc trong thế hệ trẻ để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
  0 lượt thích 0 lượt bình luận


  0 người thích nội dung này

Trang:   1 

Lịch công tác Hình aûnh

Video chuyên mục thanh niên

 • Nhịp sống trẻ số 86

  Nhịp sống trẻ số 85

  Nhịp sống trẻ số 84

  Xem tiếp
 • LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  LIÊN KẾT WEBISTE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 2796
  Tổng truy cập : 7,506,054
    Phóng sự ảnh